Thị Trường Chứng Khoán Là Gì?

Đăng bởi: Nguyễn Thu Hà | 13:44 - 20/06/2021

Chứng khoán là một trong những loại hình đầu tư hấp dẫn được đông đảo mọi người quan tâm và tham gia. Vậy thị trường chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay không?

 
 
 
 
 
 
 
 

Hai năm trở lại đây, với sự bùng nổ của đại dịch covid dẫn tới sự ì trệ thậm chí rơi vào trạng thái phá sản của các ngành nghề như du lịch, khách sạn, kinh doanh, sản xuất,..Đứng trước tình hình đó, các nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đến những loại hình đầu tư không bị ảnh hưởng bởi yếu tố ngoại cảnh quá nhiều như thiên tại, lũ lụt, dịch bệnh. Theo thống kê hai năm trở lại đây, số người tham gia vào các hình thức đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán có xu hướng tăng. Bởi hình thức đầu tư này có thể đạt lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư và tính thanh khoản cao của thị trường. Vậy thị trường chứng khoán là gì? Đặc điểm của thị trường chứng khoán là gì? Và có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay không? Cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Tổng quan từ A-Z về thị trường chứng khoán mà bạn nên biết

Tổng quan từ A-Z về thị trường chứng khoán mà bạn nên biết

Thị trường chứng khoán là gì?

Vậy thị trường chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là diễn ra các hoạt động mua, bán và phát hành cổ phiếu của các công ty ra thị trường và các sở giao dịch. Các hoạt động giao dịch tài chính này được thực hiện trên các sàn giao dịch chính thức được công nhận và chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước. 

Hoặc được giao dịch trên thị trường mua bán tự do OTC theo Bộ Tài chính quy định. Mỗi quốc gia có nhiều các sàn giao dịch khác nhau và cho phép giao dịch các loại hình đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, các chứng chỉ có giá khác,..

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là gì?

 Có lẽ nhiều người sẽ nhầm lẫn trong việc sử dụng thay thế cho nhau giữa thị trường chứng khoán và sở giao dịch chứng khoán. Sở giao dịch chứng khoán thường là một tập hợp con của thị trường chứng khoán. 

Do đó giao dịch trên thị trường chứng khoán có  là việc  mua và bán cổ phiếu / cổ phiếu hoặc các chứng chỉ có giá khác trên sở giao dịch chứng khoán là một phần của cả thị trường chứng khoán. Các sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu ở Việt Nam bao gồm HOSE, HNX. Các sàn giao dịch quốc gia hàng đầu này, cùng với một số sàn giao dịch khác hoạt động trong nước như OTC, SSI, Upcom. 

Vai trò của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một bộ phận quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia. Thị trường chứng khoán đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của ngành công nghiệp và thương mại của đất nước, cuối cùng ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước. 

Đó là lý do mà chính phủ, ngành công nghiệp và thậm chí các ngân hàng trung ương của đất nước theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán quan trọng theo cả quan điểm của ngành cũng như quan điểm của nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán chủ yếu phục vụ các chức năng sau:

Huy động nguồn vốn hiệu quả

 • Bất cứ khi nào một công ty muốn huy động vốn để mở rộng hơn nữa hoặc thành lập một liên doanh kinh doanh mới, họ phải vay từ một tổ chức tài chính hoặc họ phải phát hành cổ phiếu thông qua thị trường chứng khoán. 
 • Trên thực tế, thị trường chứng khoán là nguồn chính để bất kỳ công ty nào huy động vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh. Nếu một công ty muốn huy động một số vốn cho hoạt động kinh doanh, nó có thể phát hành cổ phiếu của công ty mà về cơ bản là một phần sở hữu của công ty. 
 • Để phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư để đầu tư vào cổ phiếu, một công ty cần được niêm yết trên một sở giao dịch chứng khoán và thông qua thị trường sơ cấp của sở giao dịch chứng khoán, họ có thể phát hành cổ phiếu và nhận được tiền cho các yêu cầu kinh doanh. Có một số quy tắc và quy định nhất định để được niêm yết tại một sở giao dịch chứng khoán và họ cần phải đáp ứng một số tiêu chí để phát hành cổ phiếu và ra công chúng. 

Thị trường chứng khoán chủ yếu là nơi các công ty này được niêm yết để phát hành cổ phiếu và huy động vốn. Trong trường hợp công ty đại chúng đã niêm yết, họ phát hành thêm cổ phiếu ra thị trường để thu thêm vốn mở rộng kinh doanh. 

Đối với các công ty lần đầu tiên ra công chúng, họ cần bắt đầu bằng việc Phát hành lần đầu ra công chúng hoặc IPO. Trong cả hai trường hợp, các công ty này phải thông qua thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán là phương thức huy động nguồn vốn hiệu quả

Thị trường chứng khoán là phương thức huy động nguồn vốn hiệu quả

Đây là chức năng chính của sở giao dịch chứng khoán và do đó chúng đóng vai trò quan trọng nhất trong việc hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp và thương mại trong nước. Đó là lý do mà thị trường chứng khoán tăng là dấu hiệu của một khu vực công nghiệp đang phát triển và một nền kinh tế đang phát triển của đất nước.

Nền tảng chung cho người mua và người bán giao dịch trên thị trường tài chính

Tất nhiên đây chỉ là chức năng chính của thị trường chứng khoán và chỉ là một nửa vai trò của thị trường chứng khoán. Chức năng thứ cấp của thị trường chứng khoán là thị trường đóng vai trò là nền tảng chung cho người mua và người bán các cổ phiếu này được niêm yết trên thị trường chứng khoán. 

Đây là thị trường thứ cấp của sở giao dịch chứng khoán, nơi các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các nhà đầu tư tổ chức mua và bán cổ phiếu. Trên thực tế, chính những nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán này đã gây quỹ cho các doanh nghiệp bằng cách đầu tư vào cổ phiếu.

Nền tảng chung cho người mua và người bán giao dịch trên thị trường tài chính

Nền tảng chung cho người mua và người bán giao dịch trên thị trường tài chính

Để đầu tư vào cổ phiếu hoặc giao dịch cổ phiếu, các nhà đầu tư phải thông qua các nhà môi giới của thị trường chứng khoán. Các nhà môi giới thực sự thực hiện các lệnh mua và bán của các nhà đầu tư và giải quyết các giao dịch để giữ cho giao dịch chứng khoán tồn tại. Các nhà môi giới về cơ bản hoạt động như một người trung gian giữa người mua và người bán. 

Khi người mua đặt lệnh mua trên thị trường chứng khoán, các nhà môi giới sẽ tìm thấy người bán cổ phiếu và do đó giao dịch được kết thúc. Tất cả những điều này diễn ra trên thị trường chứng khoán và chính cung cầu về cổ phiếu của một công ty sẽ quyết định giá cổ phiếu của công ty cụ thể đó.

Vì vậy, thị trường chứng khoán không chỉ cung cấp nhiều vốn cần thiết để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, mà còn cung cấp một địa điểm chung để giao dịch chứng khoán. Chính thị trường chứng khoán đã làm cho cổ phiếu trở thành một tài sản có tính thanh khoản không giống như đầu tư bất động sản. 

Chính thị trường chứng khoán giúp bạn có thể bán cổ phiếu bất kỳ lúc nào và nhận lại khoản đầu tư cùng với lợi nhuận. Điều này làm cho cổ phiếu có tính thanh khoản cao hơn nhiều và từ đó thu hút các nhà đầu tư đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Xem thêm:

Sở Giao Dịch Chứng Khoán Là Gì? Vai Trò Của Giao Dịch Chứng Khoán

Phiên Giao Dịch Chứng Khoán Là Gì? Các Phiên Giao Dịch Chứng Khoán

Đầu tư rộng rãi

Các sàn giao dịch chứng khoán cho phép bất kỳ người nào đầu tư vào các công ty lớn trên thế giới. Các nhà đầu tư, cả lớn và nhỏ, sử dụng sàn giao dịch chứng khoán để mua vào tương lai của công ty. Nhà đầu tư sẽ không thể đầu tư nếu không có một nơi tập trung để giao dịch cổ phiếu. 

Khả năng đầu tư của một nhà đầu tư vào các công ty này dẫn đến sự giàu có của các nhà đầu tư tăng lên. Sự giàu có tăng lên này sau đó dẫn đến hoạt động kinh tế bổ sung khi các nhà đầu tư chi tiền của họ.

Ngoài ra, khi lượng tiền nhàn rỗi của người dân đưa được vào nền kinh tế sẽ giúp đẩy mạnh quá trình sản xuất, các công ty có nguồn vốn để đầu tư vào sản xuất, công nghệ. Từ đó giúp công ty phát triển dẫn đến cả tổng thể nền kinh tế tăng trưởng.

Gia tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư

Các sở giao dịch chứng khoán cung cấp trật tự và quy định cho quá trình mua bán chứng khoán. Nếu không có các quy định và các biện pháp bảo vệ cổ đông mà các sàn giao dịch chứng khoán cung cấp thì rất ít người sẵn sàng đầu tư vào cổ phiếu. 

Do sự giám sát của các sàn giao dịch chứng khoán, khách hàng có niềm tin để đầu tư vào cổ phiếu và điều này dẫn đến nhiều người trở thành một phần của tầng lớp nhà đầu tư. Sự giàu có của các nhà đầu tư tăng lên theo thời gian, điều này cho phép họ đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế.

Tạo ra cơ hội cho người lao động phát triển

Các sở giao dịch chứng khoán và tất cả các công ty phục vụ thị trường chứng khoán như các công ty môi giới, ngân hàng đầu tư và các tổ chức tin tức tài chính tuyển dụng hàng trăm nghìn người. 

Hầu hết các công việc liên quan đến sàn giao dịch chứng khoán đều được trả lương cao và những công việc định hướng nghề nghiệp. Kết quả là, nhân viên của các công ty này có thể giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Duy trì tính thanh khoản

Tuy số lượng người mua và người bán trên thị trường chứng khoán rất khó kiểm soát nhưng các nhà quản lý thị trường vẫn sẽ đảm bảo tất cả những cá nhân đủ điều kiện và sẵn sàng mua chứng khoán thì họ đều có quyền truy cập và đặt lệnh mua ngay lập tức trên sàn giao dịch chứng khoán.

Thị trường chứng khoán thu hút các nhà đầu tư bởi khả năng thanh khoản cao của các loại hình tài sảnThị trường chứng khoán thu hút các nhà đầu tư bởi khả năng thanh khoản cao của các loại hình tài sản

Thị trường chứng khoán thu hút các nhà đầu tư bởi khả năng thanh khoản cao của các loại hình tài sản

Một trong những lý do thị trường chứng khoán lại hấp dẫn với các nhà đầu tư là khả năng thanh khoản của nó. Tức là họ có thể chuyển phần sở hữu chứng khoán sang tiền mặt bất cứ lúc nào các nhà đầu tư có nhu cầu. Đây là một trong những ưu điểm lợi thế cạnh tranh giúp chứng khoán luôn được các nhà đầu tư lựa chọn hàng đầu. 

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, thị trường chứng khoán được đánh giá là linh hoạt, an toàn và hấp dẫn về khả năng sinh lời cho các nhà đầu tư. Ngoài ra thị trường chứng khoán còn tạo hiệu ứng tích cực kích thích sự phát triển của tổng thể nền kinh tế. 

Quy chế cân bằng

Các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam quản lý và giám sát các hoạt động giao dịch của thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, các sàn giao dịch cũng có các quy định bắt buộc khi tham gia vào giao dịch chứng khoán như nộp kịp thời các báo cáo tài chính hàng quý và báo cáo tạm thời của công ty về các giai đoạn phát triển của công ty. 

Điều này giúp đảm bảo tất cả các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường có thể nắm bắt được tình hình và hoạt động kinh doanh của công ty. Đây là căn cứ giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định có nên đầu tư vào công ty họ đang tìm hiểu hay không? Việc các công ty phát hành chứng khoán không tuân thủ các quy định do Ủy ban Chứng khoán Việt Nam yêu cầu có thể dẫn đến việc các sàn giao dịch bị đình chỉ giao dịch và gây ra sự không minh bạch trong đầu tư chứng khoán với các nhà đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam giám sát và quản lý các hoạt động trên công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam giám sát và quản lý các hoạt động trên công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán

Điều tiết thị trường chứng khoán

Các cơ quan quản lý tài chính hoặc cơ quan hoặc viện ngân hàng có thẩm quyền được giao nhiệm vụ điều tiết thị trường chứng khoán của một quốc gia. Ở Việt Nam, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam là cơ quan quản lý chịu trách nhiệm giám sát thị trường chứng khoán trên tất cả các sàn giao dịch toàn quốc. 

UBCKNN là một cơ quan quản lý hoạt động gắn kết với chính phủ Việt Nam và áp lực chính trị. Sứ mệnh của UBCKNN được nêu là: "bảo vệ các nhà đầu tư, duy trì thị trường công bằng, trật tự và hiệu quả, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành vốn." 

Những người tham gia thị trường chứng khoán

Trong thị trường chứng khoán, có rất nhiều các chủ thể tham gia vào hoạt động chung của thị trường là giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu và các chứng chỉ có giá khác. Cụ thể, ngoài các nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn thì còn có các nhà môi giới chứng khoán, người quản lý các danh mục đầu tư, các ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký. 

Để sàn giao dịch có thể hoạt động một cách linh hoạt, thuận lợi và hiệu quả thì vai trò của các chủ thể này trong thị trường chứng khoán rất quan trọng. Vai trò của họ bổ trợ, đan xen và phụ thuộc vào nhau với mục đích chung là làm cho thị trường chứng khoán trở thành nơi năng động và hiệu quả, tạo ra lợi nhuận cho toàn bộ nền kinh tế.

 • Môi giới chứng khoán còn được gọi là người đại diện công ty đã phát hành cổ phiếu mua và bán chứng khoán với các nhà đầu tư. Các nhà môi giới chứng khoán được hoạt động dưới sự cho phép của Ủy ban Chứng Khoán Việt Nam và được sự ủy quyền của công ty phát hành chứng khoán.Có thể nói các nhà môi giới chứng khoán là người trung gian giữa các sở giao dịch chứng khoán và các nhà đầu tư giúp đẩy mạnh việc quảng bá chứng khoán đến người mua. 
 • Người quản lý danh mục đầu tư  là những chuyên gia trong lĩnh vực đánh giá đầu tư danh mục đầu tư hoặc bộ sưu tập chứng khoán cho khách hàng. Các nhà quản lý này nhận được khuyến nghị từ các nhà phân tích và đưa ra quyết định mua hoặc bán cho danh mục đầu tư. Các công ty quỹ tương hỗ, quỹ đầu cơ và kế hoạch hưu trí sử dụng các nhà quản lý danh mục đầu tư để đưa ra quyết định và thiết lập chiến lược đầu tư cho số tiền mà họ nắm giữ.
 • Các chủ ngân hàng đầu tư  là bên đại diện cho các công ty ở nhiều khía cạnh thẩm quyền khác nhau. Ví dụ, một công ty muốn niêm yết cổ phiếu của công ty trên sàn chứng khoán bằng hình thức IPO hoặc công ty này muốn mua bán hoặc sáp nhập với các công ty con đang chờ xử lý. Thì tại đây các chủ ngân hàng đầu tư sẽ hỗ trợ toàn bộ quá trình để việc mua bán hay sáp nhập diễn ra thành công theo quy định của thị trường chứng khoán.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký là tổ chức nắm giữ chứng khoán của các nhà đầu tư để lưu giữ an toàn nhằm giảm thiểu rủi ro bị đánh cắp hoặc rò rỉ bảo mật thông tin.

Đặc điểm của thị trường chứng khoán

Quyền sở hữu

Nếu bạn mua một cổ phiếu, bạn có thể trở thành chủ sở hữu một phần của công ty đó. Điều này cung cấp cho bạn quyền biểu quyết về các vấn đề quan trọng của công ty và có thể tham gia vào lợi nhuận của công ty.

Quyền ra quyết định và biểu quyết

Việc nắm giữ cổ phiếu giúp các nhà đầu tư có quyền biểu quyết và cổ đông có thể bầu thành viên hội đồng quản trị. Thông qua các buổi họp của hội đồng quản trị, các nhà đầu tư (cổ đông) có quyền tham gia biểu quyết các hoạt động chiến lược của công ty. Đối với các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu của công ty thì sẽ không có quyền tham gia biểu quyết trong công ty. 

Tiềm năng sinh lời cao

Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn trở thành chủ sở hữu trong phạm vi đó. Một khi công ty kiếm được nhiều lợi nhuận và mở rộng quy mô, nhu cầu về cổ phần của công ty sẽ tăng lên. Do đó, tỷ trọng chi phí cũng tăng lên. Là chủ sở hữu, bạn đã có quyền đối với lợi nhuận của nó. Bây giờ, khi nhu cầu về cổ phiếu tăng lên, một lợi ích thứ hai dưới hình thức tăng giá trị vốn đầu tư sẽ mở ra

Trách nhiệm hữu hạn đối với cổ đông

Đối với mỗi cổ đông, giá trị rủi ro tối đa là tổng giá trị đầu tư của họ vào cổ phiếu của công ty. Điều này có nghĩa là, không giống như trong công ty hợp danh, các cổ đông phổ thông không phải chịu trách nhiệm cá nhân về khoản nợ của một công ty nếu phá sản hoặc thanh lý.

Rủi ro

Tuy nhiên, một khi công ty không tạo ra lợi nhuận như mong đợi, sẽ có nhu cầu thấp về giá cổ phiếu của công ty. do đó có cơ hội thu lợi nhuận cao và lỗ lãi cao. Hai điều này đi đôi với nhau. 

Nếu bạn không cẩn thận trong việc lựa chọn một công ty, bạn sẽ mất tiền mặt khi đầu tư vào cổ phiếu. Khi bạn mua các tài khoản liên kết cho lạm phát và thuế, bạn sẽ nhận ra rằng tất cả các khoản đầu tư ít rủi ro hơn đều không an toàn như vậy.

Thị trường chứng khoán tiềm ẩn những rủi ro khi có sự thay đổi về giá cổ phiếu

Thị trường chứng khoán tiềm ẩn những rủi ro khi có sự thay đổi về giá cổ phiếu

Chịu lỗ cho các nhà đầu tư khác và các chủ nợ khác

Điều quan trọng là phải hiểu rằng cổ phiếu đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng cấu trúc vốn của một công ty. Các cổ đông chỉ giữ một yêu cầu còn lại Điều này có nghĩa là trong một đợt thanh lý, các cổ đông chỉ nhận lại tiền của họ nếu còn lại bất cứ thứ gì sau khi họ đã giải quyết xong các chủ nợ. Trong hầu hết các trường hợp, cổ phiếu thường vô giá trị nếu được thanh lý.

Nguồn thu nhập

Như đã giải thích rằng các cổ đông là chủ sở hữu một phần của công ty và có thể kiếm được một phần lợi nhuận hàng năm của công ty đó. Cổ đông có thu nhập bằng cổ tức và cổ phiếu thưởng. Những nhà đầu tử sở hữu trái phiếu thì họ sẽ nhận được một khoản trái chủ, khoản này được hiểu là tiền lãi của người sở hữu trái phiếu của công ty.

Lợi nhuận không chắc chắn

Trong khi nhiều công ty trả cổ tức cho cổ đông, các công ty không có nghĩa vụ phải làm như vậy. Không có đảm bảo lợi nhuận dưới bất kỳ hình thức nào cho các cổ đông. Tuy nhiên, bù lại sự không chắc chắn và rủi ro này, cổ phiếu mang lại lợi nhuận kỳ vọng cao hơn trong dài hạn so với hầu hết các khoản đầu tư. 

Điều này tạo cơ sở cho mối quan hệ giữa rủi ro và lợi nhuận cho các nhà đầu tư vào cổ phiếu và cổ phiếu. Rất dễ hiểu về các đặc điểm của thị trường chứng khoán và thị trường cổ phiếu.

Xem thêm:

"Tìm Hiểu" Phiên Giao Dịch Chứng Khoán Là Gì?

Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì? Tại Sao Cần Phải Lưu Ký Chứng Khoán? 

Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay không?

Câu hỏi “Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay không” được mọi người quan tâm nhiều nhất bởi suy cho cùng mục đích của bài viết là giúp người đọc có thể ra quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán hay không. Câu trả lời là có. Vì đầu tư chứng khoán tiếp tục là một khoản đầu tư khả thi bởi nhiều lý do sau đây.

Đầu tư chứng khoán phù hợp túi tiền của các nhà đầu tư

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một con đường mòn để kiếm tiền hiệu quả cho bạn, nhưng bạn không cần phải vượt qua hàng trăm triệu để bắt đầu. Bạn có thể bắt đầu bằng cách dành ra một vài trăm nghìn mà bạn thường chi tiêu cho một ly cà phê hàng ngày và đầu tư số tiền bạn tiết kiệm được vào cổ phiếu hoặc quỹ chỉ số . Đó là một cách đầu tư dễ dàng bằng cách sử dụng thu nhập của bạn phục vụ cho tương lai của bạn.

Thu được lợi nhuận hấp dẫn

Nếu bạn quyết định đầu tư vào cổ phiếu để phát triển tài sản của mình, hãy hiểu rằng không có gì đảm bảo rằng cổ phiếu của bạn sẽ hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, không cần thiết phải mua cổ phiếu ở Vingroup hoặc Vinamilk tiếp theo để kiếm được lợi nhuận đáng kể.

Đầu tư thị trường chứng khoán đem lại những khoản lợi tức hấp dẫn cho nhà đầu tưĐầu tư thị trường chứng khoán đem lại những khoản lợi tức hấp dẫn cho nhà đầu tư

Hãy xem xét rằng thị trường chứng khoán đã đạt được lợi tức đầu tư trung bình hàng năm là 15-20%, được báo Vnexpress công bố. Đây là một mức lợi tức khá cao đánh dấu mốc thị trường chứng khoán ở Việt Nam đang hoạt động rất sôi động. Do đó, các nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ và nắm bắt cơ hội đầu tư đầy hấp dẫn và thú vị này.

Đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn

Đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn bằng cách bao gồm một số cổ phiếu, cùng với trái phiếu hay các chứng chỉ quỹ khác,.. Các khoản đầu tư chứng khoán và tài khoản tiết kiệm có thể giúp bảo vệ bạn khỏi sự biến động vốn có của thị trường tài chính. Thông thường, khi thị trường chứng khoán giảm, thị trường trái phiếu tăng và ngược lại.

Thị trường chứng khoán có đa dạng các hình thức đầu tư tài sản khác nhau để người tham gia có thể lựa chọn 

Thị trường chứng khoán có đa dạng các hình thức đầu tư tài sản khác nhau để người tham gia có thể lựa chọn 

 Điều này dẫn đến khả năng kiểm soát tốt hơn sự biến động (hay còn gọi là rủi ro) bằng cách đặt tiền một cách chiến lược vào các khoản đầu tư và trái phiếu. Nói cách khác, đừng đặt tất cả tiền của bạn chỉ vào một loại hình đầu tư.

Dành thời gian đầu tư vào thị trường

Không cần phải vội vàng ra ngoài ngay bây giờ và đầu tư vào thị trường chứng khoán. Đầu tiên, hãy làm bài tập về nhà, đặt ra các mục tiêu và kỳ vọng thực tế, đồng thời tìm ra cách sử dụng thông tin sẵn có để làm lợi thế cho bạn.

Nắm bắt thị trường tốt hơn bằng cách sử dụng trình mô phỏng đầu tư trong một thời gian như đào tạo sơ bộ để xem bạn làm như thế nào trước khi tham gia vào thị trường . Hãy nhớ rằng mặc dù thị trường chứng khoán đôi khi gây ra rủi ro lớn về lượng tài sản chứng khoán mà bạn đang sở hữu, nhưng đầu tư cũng có thể là một nỗ lực thú vị và có thể sinh lợi.

Những lưu ý khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Những lưu ý quan trọng mà các nhà đầu tư tương lai cần phải biết trước khi bắt đầu hành trình tham gia vào thị trường chứng khoán đây tiềm năng này: 

 • Trước tiên, các nhà đầu tư cần trau dồi kiến thức và kỹ năng về lĩnh vực chứng khoán, tìm hiểu tình hình thị trường thông qua các báo cáo tài chính, dựa vào các chỉ số mô hình để phân tích xu hướng giá chứng khoán. Điều này cực kỳ quan trọng bởi nó là nền tảng để bạn có thể đầu tư sinh lời tốt. 
 • Tiếp theo, các nhà đầu tư cần đưa ra quyết định lựa chọn loại hình đầu tư chứng khoán mà bạn muốn. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu thị trường thì bạn nên chọn chứng chỉ quỹ hay trái phiếu để đầu tư. Vì đây là những khoản đầu tư an toàn và chắc chắn đem lại lợi nhuận chỉ là sẽ không cao bằng chứng khoán. Ngược lại, với các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và thích sự rủi ro hơn thì có thể kiếm nhiều lợi nhuận hơn vào việc đầu  cổ phiếu.
 • Các nhà đầu tư cũng nên lên kế hoạch xác định số tiền đầu tư và chiến lược phân bổ tiền đầu tư theo từng giai đoạn. Tránh việc đầu tư theo cảm tính, điều này có thể dẫn đến việc thua lỗ, ảnh hưởng đến lợi nhuận và tâm lý đầu tư.
 • Một điều chắc chắn các nhà đầu tư nên khắc cốt ghi tâm đó là sẵn sàng cắt lỗ khi cần để đảm bảo khoản đầu tư của mình không bị mất trắng bởi những giao dịch trong trạng thái hoang mang, không xác định. 

Những lưu ý khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Những lưu ý khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Trên đây là toàn bộ kiến thức cô đọng nhất giúp bạn đọc có thể trả lời câu hỏi thị trường chứng khoán là gì? và đặc điểm hoạt động của giao dịch chứng khoán mà bạn nên biết. Có thể thấy, đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư tiềm năng giúp người tham gia thu được lợi nhuận hấp dẫn. 

Tuy nhiên trước khi đầu tư thì bạn đọc nên cân nhắc kỹ để đưa ra những quyết định đúng đắn khi đầu tư. TNCNONLINE.COM.VN hi vọng đã cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc đam mê về thị trường chứng khoán tài chính. Chúc bạn đọc thành công.

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Bài viết cùng chuyên mục:

Hoán Đổi Cổ Phiếu Là Gì?
Hoán Đổi Cổ Phiếu Là Gì?Bạn đang muốn biết hoán đổi cổ phiếu là gì? Cách thức và điều kiện để hoán đổi nó ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc trên.
Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2 Là Gì?
Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2 Là Gì?Bạn đang muốn biết phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì? Điểm khác nhau giữa phiếu số 2 và phiếu số 1 là như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn đọc.
Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì?
Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì?Bạn đang tìm hiểu về trái phiếu chuyển đổi. Vậy cụ thể trái phiếu chuyển đổi là gì? Những quy định nào liên quan đến trái phiếu chuyển đổi mà bạn cần nắm rõ?
Hoán Đổi Cổ Phiếu Là Gì?
Hoán Đổi Cổ Phiếu Là Gì?Bạn đang muốn biết hoán đổi cổ phiếu là gì? Cách thức và điều kiện để hoán đổi nó ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc trên.  
Cổ Phiếu Là Gì?
Cổ Phiếu Là Gì?Cổ phiếu là gì? Có những loại nào? Những điểm nên lưu ý trước khi bạn đầu tư cổ phiếu là gì? Nếu bạn đang chưa nắm rõ hãy click ngay vào bài viết.  
Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì?
Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì? Đầu tư chứng khoán là gì? TNCNonline giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này và cung cấp từ a - z lưu ý quan trọng khi đầu tư chứng khoán. Mời tham khảo!      
Môi Giới Chứng Khoán Là Gì?
Môi Giới Chứng Khoán Là Gì?Sự phát triển của thị trường chứng khoán tại Việt Nam kéo theo dịch vụ môi giới chứng khoán đang rất có tiềm năng. Vậy môi giới chứng khoán là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.      
Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì?
Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì?Đầu tư chứng khoán đang ngày càng được nhiều người biết đến và đi theo con đường này. Bạn đã hiểu hết về quỹ đầu tư chứng khoán hay chưa? Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?      


Bài Viết Mới Nhất

Lương Bao Nhiêu Thì Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân?
Lương Bao Nhiêu Thì Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân?Đối tượng lao động sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân nếu mức lương đạt tới mức nhất định theo quy định của pháp luật. Vậy theo quy định của pháp luật thì mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân, cách tính mức đóng thuế tương ứng với thu nhập như thế nào? Hãy để TNCNonline giải đáp các thắc mắc này giúp bạn nhé.
Đối Tượng Nào Được Giảm Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân?
Đối Tượng Nào Được Giảm Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân?Các khoản giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân là rất quan trọng, đặc biệt nếu các khoản giảm trừ gia cảnh áp dụng trong kỳ tính thuế năm 2022 được điều chỉnh, vì chúng giúp đối tượng nộp thuế giảm số thuế. TNCNonline sẽ giúp đối tượng đọc giải đáp câu hỏi đối tượng nào được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân vào năm 2022.
Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá NhânHiện nay theo quy định có rất nhiều mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như: quyết toán thuế thu nhập cá nhân, khai thuế thu nhập cá nhân, khấu trừ thuế TNCN…Vậy bạn cần dùng mẫu tờ khai thuế nào cho phù hợp với mục đích sửa dụng? Bài viết dưới đây của TNCNonline sẽ giới thiệu những mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân mới nhất cho từng trường hợp cụ thể
Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá NhânMỗi người tham gia lao động và ký hợp đồng lao động có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân hàng năm. Tuy nhiên, bạn có thể đã phải trả nhiều khoản thuế hơn bạn nên trả. Do đó, người lao động có thể yêu cầu hoàn lại tiền. Hãy theo dõi các bài viết dưới đây của TNCNonline để hiểu rõ thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022. 
Thông Tin Biểu Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Thông Tin Biểu Thuế Thu Nhập Cá NhânCác vấn đề chung về thuế, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân thường rất phức tạp. Để bạn đọc dễ dàng tham khảo khi tính thuế thu nhập cá nhân qua mạng, admin của TNCNonline sẽ giới thiệu biểu thuế thu nhập cá nhân mới nhất (dựa trên luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi thuế thu nhập, Luật sửa đổi/bổ sung một số điều của các Luật về thuế).