Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì?

Đăng bởi: Nguyễn Thu Hà | 0:21 - 23/06/2021

Đầu tư chứng khoán đang ngày càng được nhiều người biết đến và đi theo con đường này. Bạn đã hiểu hết về quỹ đầu tư chứng khoán hay chưa? Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

 
 
 

Việc tìm kiếm cơ hội để làm giàu luôn được rất nhiều người quan tâm. Một trong những hình thức đầu tư rất được ưa chuộng hiện nay giúp bạn nhanh chóng thu được lợi nhuận đó chính là đầu tư chứng khoán. Đây là một quỹ đầu tư vô cùng đa dạng, cách tham gia cũng rất linh hoạt. Hãy cùng tncnonline.com.vn tìm hiểu xem quỹ đầu tư chứng khoán là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Nếu bạn là người chưa từng tìm hiểu về chứng khoán chắc chắn sẽ luôn thắc mắc rằng quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Đây là một loại quỹ đầu tư được tạo ra nhờ vào sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư. Quỹ này sẽ được đem đi để đầu tư vào chứng khoán hoặc đầu tư dưới dạng những tài sản khác như bất động sản, máy móc, thiết bị,...

Hiện nay, trên thị trường việc tiếp cận và tham gia vào những quỹ này đang rất phổ biến. Cùng với đó, có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã cho phát hành trái phiếu, cổ phiếu ra thị trường. Đây như một hành động nhằm thu hút nguồn vốn, góp phần thúc đẩy sự phát triển cho những hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.

Cho dù là những khoản đầu tư lớn hay nhỏ thì những nhà đầu tư đều cần tìm một loại chứng khoán phù hợp. Bởi mỗi loại chứng khoán đều có tính chất và điều kiện đầu tư khác nhau. 

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán tạo ra nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp phát hành

Vậy những công việc của các nhà đầu tư tham gia quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Riêng đối với quỹ đầu tư chứng khoán, sẽ có một đội ngũ quản lý đứng ra và lựa chọn danh mục đầu tư, xem xét, nghiên cứu và cho quyết định cuối cùng. Nhà đầu tư không cần động tay vào việc này. Họ chỉ cần góp vốn vào quỹ, đến thời hạn thì nhận về số lợi tức, lãi suất tùy theo mức tiền góp vào quỹ.

Hiện nay những quỹ đầu tư đều được xây dựng có chiến lược, mục tiêu và chính sách cụ thể nhằm đảm bảo những lợi ích mà người tham gia có thể nhận được. Mỗi quỹ được lập ra sẽ có một lĩnh vực cụ thể chứ không dàn trải. Vì vậy, các nhà quản lý và nhà đầu tư dễ dàng đánh giá, đầu tư, hạn chế tối đa mức độ rủi ro có thể xảy ra.

Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán

Vậy vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Quỹ này từ khi xuất hiện trên thị trường đã tạo ra rất nhiều những sự thay đổi. Những báo cáo hàng năm về các quỹ đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam luôn cho thấy sự phát triển đầy tiềm năng. Mặc dù loại hình đầu tư này vẫn còn khá mới mẻ so với việc đầu tư bất động sản hoặc gửi tiền tại ngân hàng, tổ chức tài chính. Những trong thời gian tới, quỹ đầu tư chứng khoán chắc chắn sẽ tạo ra nhiều thay đổi tích cực tại thị trường Việt Nam.

 • Tăng vốn, tăng thu nhập: Quỹ đầu tư chứng khoán có nhiều lĩnh vực đầu tư khác nhau. Vì vậy người đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm một lĩnh vực phù hợp để thu về lợi nhuận. Các công ty tổ chức huy động vốn cũng có lợi hơn.
 • Luân chuyển dòng tiền: Việc để một số tiền nhàn rỗi đứng im tại nhà thì đem chúng đi đầu tư là điều vô cùng đúng đắn. Việc này giúp tăng giá trị dòng tiền, tạo ra thu nhập cho các nhà đầu tư.
 • Tính thanh khoản và tiện lợi: Các quỹ đầu tư hiện nay đều có thể dễ dàng chuyển nhượng và tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua hoặc bán bằng bằng việc tiến hành giao dịch trên thị trường mở. Hoặc có thể bán trực tiếp cho quỹ đầu tư. Thông thường, giá trị của những chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, trái phiếu sẽ phụ thuộc vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp phát hành.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Các quỹ đầu tư hiện nay đều có thể dễ dàng chuyển nhượng và tính thanh khoản cao

Phân loại quỹ đầu tư chứng khoán

Sau khi đã hiểu về khái niệm và vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán là gì. Hãy cùng tìm hiểu xem, hiện nay trên thị trường quỹ được phân chia như thế nào nhé!

Quỹ đầu tư chứng khoán hiện nay được phân chia thành nhiều loại, hoạt động bằng nhiều phương thức khác nhau. Phổ biến nhất phải kể đến 3 loại đó là: phân theo phương thức góp vốn, phân theo cấu trúc của vốn và hình thức đầu tư. Cùng tìm hiểu từng phương thức trong nội dung ngay dưới đây nhé!

Phân theo phương thức góp vốn

Khi phân theo phương thức góp vốn, quỹ sẽ có 2 loại đó là quỹ đại chúng và quỹ thành viên.

 • Vậy quỹ đại chúng của quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Đây là một quỹ huy động vốn lớn, sự huy động sẽ được tiến hành tại thị trường mở, tự do. Và sẽ không có một số lượng cụ thể nào về nhà đầu tư. Bởi mục đích lớn nhất của quỹ đại chúng là thu hút được lượng vốn lớn nhất có thể. Hiện tại, tại thị trường Việt Nam cũng chủ yếu hoạt động quỹ này. Cho dù bạn có một số vốn nhỏ mà vẫn muốn đầu tư chứng khoán thì cũng đừng quá lo lắng. Với quỹ đại chúng bạn có thể dễ dàng sở hữu chứng khoán phù hợp với số tiền mà bạn đã bỏ ra để đầu tư. 

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư đại chúng được tiến hành tại thị trường mở

 • Quỹ thành viên của quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Đây là quỹ sẽ bị giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia. Lượng chứng khoán mà những nhà đầu tư có ở đây sẽ là như nhau. Vì vậy, quỹ này sẽ chủ yếu hướng đến những nhà đầu tư sở hữu lượng vốn lớn trên thị trường.

Theo cấu trúc vốn với những quỹ đại chúng

Theo cấu trúc vốn, chúng ta lại có 2 loại đó là quỹ mở và quỹ đóng. Phân loại sẽ phụ thuộc vào thời gian, giới hạn trách nhiệm, nghĩa vụ của quỹ.

 • Quỹ mở: Đây là quỹ sẽ không giới hạn thời gian hoạt động. Mọi vấn đề xoay quanh quá trình đầu tư từ thời gian, quyết định đều sẽ do nhà quản lý chi phối. Nếu muốn rút khỏi quỹ, nhà đầu tư có thể cho bán chứng chỉ quỹ cho quỹ và có thể thu về lợi nhuận.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Cách hoạt động của quỹ đầu tư dạng mở

 • Quỹ đóng: Quỹ có giới hạn thời gian hoạt động cụ thể. Những nhà đầu tư không thể bán lại chứng chỉ quỹ đã mua cho quỹ mà họ phải giữ cho đến khi hết thời hạn quy định. Sau đó, nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi tức phù hợp dựa trên tình hình hoạt động của quỹ.

Phân loại theo hình thức đầu tư

Dựa theo hình thức đầu tư để phân loại quỹ đầu tư chứng khoán ta có những hình thức phổ biến sau: 

 • Quỹ tương hỗ: Quỹ hoạt động dưới cả 2 dạng là quỹ đóng và quỹ mở. Những nhà đầu tư lựa chọn hình thức này thường sẽ là tổ chức chứ không phải cá nhân.
 • Quỹ ETF: Quỹ hoạt động khá thụ động khi phải dựa vào diễn biến của thị trường. Các nhà quản lý của quỹ sẽ tiến hành mua tất cả cổ phiếu dựa theo tỷ lệ nhất định. Quỹ sẽ đa dạng hóa nhằm hướng đến mức rủi ro thấp nhất có thể xảy ra. Đây cũng là một quỹ có tỷ lệ chi phí thấp hơn khi so với những quỹ đầu tư khác.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

ETF là một quỹ có tỷ lệ chi phí thấp hơn so với những quỹ đầu tư khác

 • Quỹ phòng hộ: Tính chất hoạt động của quỹ này sẽ tương tự với quỹ mở. Tuy nhiên, sẽ có điểm khác là quỹ phòng hộ hướng tới một danh mục đầu tư có thể sinh lời nhiều nhất. 

Bên cạnh 3 loại quỹ phân loại theo hình thức này bạn có thể tìm kiếm những loại quỹ khác như quỹ đầu tư cân bằng, bất động sản,... 

Danh sách quỹ đầu tư chứng khoán ở Việt Nam

Dưới đây là danh sách những quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

 • MB Capital Việt Nam (MBBF): quỹ đầu tư trái phiếu không giới hạn loại tài sản như trái phiếu chính phủ; trái phiếu doanh nghiệp,...
 • Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VFMVF1): Đây là quỹ đại chúng đầu tiên tại thị trường Việt Nam với số vốn ban đầu là 300 tỷ đồng.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VFMVF1) - quỹ đại chúng đầu tiên tại thị trường Việt Nam 

 • Quỹ cân bằng Chiến lược (VCBF – TBF): quỹ hướng đến mục tiêu mang lại lợi nhuận dài hạn nhờ vào việc tăng trưởng vốn gốc cùng thu nhập.
 • Quỹ cân bằng Bản Việt (VCAMBF): đây là một quỹ mở. Từ khi thành lập, quỹ luôn hướng đến mục tiêu mang đến giải pháp đầu tư linh hoạt, hiệu quả và an toàn. Từ đó đem đến lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư.
 • Quỹ Manulife (MAFEQI): một quỹ mở hoạt động dựa trên mục tiêu tăng giá trị đầu tư trung - dài hạn, hạn chế rủi ro đầu tư. Hoạt động dựa trên chiến lược tập trung đầu tư vào những doanh nghiệp hoạt động bền vững, tăng trưởng tốt; 
 • Quỹ đầu tư Năng động Bảo Việt (BVFED): Quỹ đầu tư cổ phiếu nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho đầu tư trung  - dài hạn.

Bên cạnh đó còn những quỹ đầu tư khác như:

 • Quỹ VCBF (VCBF – BCF )
 • Quỹ VFMVF4
 • Quỹ đầu tư Chủ động (VNDAF)
 • Quỹ đầu tư Trái phiếu Việt Nam
 • Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom (TCBF)
 • Quỹ đầu tư MB Capital (MBVF)
 • Quỹ đầu tư SSI (SSI – SCA)
 • Quỹ đầu tư Eastspring Investments (ENF)
 • Quỹ đầu tư Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF)
 • Quỹ đầu tư Bảo Thịnh VinaWealth (VFF)
 • Quỹ đầu tư VFMVFA

Xem thêm:

Phiên Giao Dịch Chứng Khoán Là Gì? Phân Loại Phiên Giao Dịch Chứng Khoán

Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì? Tại Sao Cần Phải Lưu Ký Chứng Khoán? 

Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

Những ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Cùng theo dõi trong nội dung ngay dưới đây nhé!

Ưu điểm

 • Việc đầu tư vào chứng khoán giúp bạn được hưởng lợi từ kiến thức chuyên môn cho đến lợi nhuận.
 • Người quản lý quỹ sẽ có sự tư vấn và hỗ trợ từ nhiều chuyên gia nên giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn chính xác.
 • Nếu chỉ có một số tiền nhỏ bạn cũng hoàn toàn có thể đầu tư.
 • Sự đa dạng về các quỹ đầu tư hiện nay giúp bạn hạn chế rủi ro.
 • Nếu nhà đầu tư đang kinh doanh và gặp khó khăn trong việc tham gia vào một vài thị trường thì việc tham gia vào một vài quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ phòng hộ sẽ giúp họ dễ dàng đi vào vào nhiều thị trường hơn.

Nhược điểm

 • Cho dù có nhiều sự tham gia quản lý của những người có chuyên môn cao nhưng việc lợi nhuận bị âm là không thể tránh khỏi.
 • Giao dịch sẽ chỉ diễn ra 1 lần/ngày, thậm chí là ít hơn. 
 • Giá quỹ cũng sẽ chỉ được thay đổi 1 lần/ ngày.

Bạn sẽ có rất nhiều cách khác nhau để đầu tư vào quỹ chứng khoán. Bài viết trên là những giải đáp cho câu hỏi quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Mong rằng bạn sẽ đưa ra một lựa chọn đầu tư phù hợp với bản thân.

 
 
 

Bài viết cùng chuyên mục:

Trái Phiếu Không Chuyển Đổi Là Gì?
Trái Phiếu Không Chuyển Đổi Là Gì?Trái phiếu không chuyển đổi chính là một loại trái phiếu doanh nghiệp. Cùng hiểu về khái niệm và những điều kiện mà doanh nghiệp cần phải có để phát hành trái phiếu không chuyển đổi là gì?  
Bầu Dồn Phiếu Là Gì?
Bầu Dồn Phiếu Là Gì? Bầu dồn phiếu là một phương thức bầu cử thường được áp dụng với các công ty cổ phần. Vậy bầu dồn phiếu là gì và quy định của pháp luật thế nào?  
Cổ Phiếu Là Gì? Trái Phiếu Là Gì?
Cổ Phiếu Là Gì? Trái Phiếu Là Gì?Cổ phiếu là gì? Trái phiếu là gì? Đây đều là hai loại chứng khoán vô cùng phổ biến hiện nay. Câu hỏi đặt ra đối với các nhà đầu tư là nên đầu tư vào đâu?  
Cổ Phiếu Thưởng Là Gì?
Cổ Phiếu Thưởng Là Gì?Thị trường cổ phiếu hiện nay có rất nhiều thuật ngữ khác nhau. Vậy cổ phiếu thưởng là gì? Cổ phiếu thưởng mang lại những lợi ích và ý nghĩa như thế nào?  
Hoán Đổi Cổ Phiếu Là Gì?
Hoán Đổi Cổ Phiếu Là Gì?Bạn đang muốn biết hoán đổi cổ phiếu là gì? Cách thức và điều kiện để hoán đổi nó ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc trên.  
Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2 Là Gì?
Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2 Là Gì?Bạn đang muốn biết phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì? Điểm khác nhau giữa phiếu số 2 và phiếu số 1 là như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn đọc.  
Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì?
Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì?Bạn đang tìm hiểu về trái phiếu chuyển đổi. Vậy cụ thể trái phiếu chuyển đổi là gì? Những quy định nào liên quan đến trái phiếu chuyển đổi mà bạn cần nắm rõ?  
Trái Phiếu Là Gì?
Trái Phiếu Là Gì?Trái phiếu là gì? Trái phiếu có đặc điểm gì? Có bao nhiêu loại? Những rủi ro gặp phải trong khi đầu tư trái phiếu? Click ngay vào bài viết để có ngay đáp án.        
Cổ Phiếu Là Gì?
Cổ Phiếu Là Gì?Cổ phiếu là gì? Có những loại nào? Những điểm nên lưu ý trước khi bạn đầu tư cổ phiếu là gì? Nếu bạn đang chưa nắm rõ hãy click ngay vào bài viết.  
Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì?
Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì? Đầu tư chứng khoán là gì? TNCNonline giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này và cung cấp từ a - z lưu ý quan trọng khi đầu tư chứng khoán. Mời tham khảo!      


Bài Viết Mới Nhất

Giấy Báo Có Của Ngân Hàng Là Gì?
Giấy Báo Có Của Ngân Hàng Là Gì?Giấy báo có của ngân hàng là gì? Những điều gì cần phải nắm rõ về loại giấy tờ này? Nếu đây cũng là điều mà bạn đang thắc mắc thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Hóa Đơn Điện Tử Viettel Là Gì?
Hóa Đơn Điện Tử Viettel Là Gì?Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử. Vậy hóa đơn điện tử Viettel là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé. 
Bên Mua Lưu Trữ Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào?
Bên Mua Lưu Trữ Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào?Bạn đang thắc mắc không biết bên mua lưu trữ hóa đơn điện tử như thế nào để đảm bảo tính hợp lệ theo quy định của pháp luật. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.
Ký Cược Ký Quỹ Là Gì?
Ký Cược Ký Quỹ Là Gì?Ký cược ký quỹ là gì? Khái niệm cụ thể? So sánh chi tiết ký cược với ký quỹ? Nếu bạn đang cần tìm kiếm lời giải hãy click vào bài viết nhé.
Tài Khoản 141 Là Gì?
Tài Khoản 141 Là Gì?Tài khoản 141 là gì? Đâu là phương pháp được sử dụng để hạch toán tài khoản 141? Khi hạch toán tài khoản 141 cần đảm bảo những nguyên tắc nào?