Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì?

Đăng bởi: Nguyễn Thu Hà | 23:58 - 23/06/2021

Đầu tư chứng khoán là gì? TNCNonline giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này và cung cấp từ a - z lưu ý quan trọng khi đầu tư chứng khoán. Mời tham khảo!

 
 
 

Đầu tư chứng khoán là gì, có khác gì với chơi chứng khoán? Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán hấp dẫn như thế nào mà ngày càng có nhiều người quan tâm? Bài viết dưới đây của Tncnonline sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này mà còn mang đến những kiến thức cơ bản nhất về đầu tư chứng khoán và tập hợp từ a-z các lưu ý quan trọng khi đầu tư chứng khoán. Theo dõi ngay nhé!

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì

Chứng khoán được thể hiện dưới nhiều hình thức bao gồm: bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử hay chứng chỉ (Nguồn: Internet)

Chứng khoán là gì? 

Chưa vội bàn luận đến đầu tư chứng khoán là gì, trước tiên Tncnonline giúp quý vị hiểu hơn về khái niệm chứng khoán. Chứng khoán được xem như bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích của chủ sở hữu đối với phần vốn góp hoặc tài sản của doanh nghiệp hoặc của đơn vị tổ chức phát hành. 

Chứng khoán được thể hiện dưới nhiều hình thức bao gồm: bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử hay chứng chỉ. Nói một cách dễ hiểu chứng khoán bao gồm: trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh. Vậy đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì? Là việc các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu,...để thu lợi nhuận về lâu dài (Nguồn: Internet)

Đầu tư chứng khoán là gì? 

Từ khái niệm về chứng khoán ở trên thì đầu tư chứng khoán chính là việc các nhà đầu tư sẽ thực hiện những giao dịch mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư hay chứng khoán phái sinh nhằm mục đích thu lợi nhuận. 

Tncnonline cho rằng khái niệm đầu tư chứng khoán là gì không quá khó hiểu. Vậy cụ thể đầu tư chứng khoán là cần làm những gì, có khác gì với chơi chứng khoán? 

Đầu tư chứng khoán là cần thực hiện những gì? Có khác với chơi chứng khoán?

Cụm từ “đầu tư chứng khoán” hầu hết mọi người thường nghe rất nhiều trên tivi, xem trên các trang báo về tài chính. Những thông tin chứng khoán được cập nhật từng giờ từng ngày. Giá của các loại cổ phiếu lên xuống liên tục và các nhà đầu tư sẽ theo dõi thông qua bảng chứng khoán điện tử. Vậy đầu tư chứng khoán là cần làm những gì?

Khi quyết định đầu tư chứng khoán các chủ đầu tư sẽ phải tiến hành rất nhiều công việc. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán bao gồm 2 bước cơ bản: 

 • Bước thứ nhất: Nghiên cứu và phân tích cơ hội sinh lời cùng rủi ro của một loại chứng khoán

Các chủ đầu tư cần nghiên cứu và phân tích chuyên sâu để có những đánh giá chính xác mức độ sinh lời cũng như nguy cơ gặp rủi ro của một loại chứng khoán cụ thể. Từ đó sẽ chọn được những loại chứng khoán nên đầu tư ngay. 

Trong quá trình phân tích, đánh giá, chủ đầu tư sẽ có được danh mục chứng khoán sẽ được đầu tư. Và tùy vào mỗi nhà đầu tư, danh mục này sẽ có sự đa dạng khác nhau.

 • Bước thứ hai: Chủ đầu tư cần quản lý danh mục đầu tư chứng khoán bằng việc đánh giá định kỳ

Bằng việc chú ý quản lý danh mục chứng khoán định kỳ, chủ đầu tư sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp với sự biến động liên tục của thị trường. Bằng việc này các chủ đầu tư sẽ tối ưu hóa lợi nhuận và hạn chế được phần lớn rủi ro.

Tựu chung lại, dù quý vị nắm rõ khái niệm đầu tư chứng khoán là gì nhưng để thành công trong lĩnh vực này, chủ đầu tư cần có một chiến lược đầu tư phù hợp, phân bố vốn khoa học, hợp lý. 

Đồng thời theo dõi sát diễn biến thị trường và có những bước đi vững chắc thì việc đầu tư chứng khoán mới sinh lời theo thời gian được. Quý vị đã biết đầu tư chứng khoán là gì? Vậy việc này khác biệt gì với chơi chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán là gì

Đầu tư chứng khoán cần một quá trình đầu tư lâu dài còn chơi chứng khoán là việc mua đi bán lại thu lợi trong thời gian ngắn (Nguồn: Internet)

Nói về sự giống nhau thì về cơ bản đầu tư chứng khoán và chơi chứng khoán đều là những hình thức đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư,...nhằm mục đích thu lợi nhuận phát sinh. Tuy nhiên, sự khác biệt cơ bản của 2 hình thức kiếm lời này lại nằm ở thời gian đầu tư. Cụ thể:

 • Việc đầu tư chứng khoán cần một quá trình đầu tư lâu dài giúp người đầu tư thu lợi nhuận trong tương lai và phân tán rủi ro tài chính khi tiền mặt “đắp chiếu” thường dễ bị “ăn mòn” bởi lạm phát. 
 • Còn chơi chứng khoán là việc các chủ thể mua đi bán lại chứng khoán liên tục trên sàn giao dịch trong thời gian ngắn. Chủ thể nhằm mục đích thu lợi nhuận từ việc ăn chênh lệch giá do thị trường chứng khoán biến động không ngừng.

Bên cạnh đó đầu tư chứng khoán là một sự tính toán kỹ lưỡng, tỉ mỉ, có chủ đích chứ hoàn toàn không phải hành động bộc phát mang cảm tính cá nhân như chơi chứng khoán.  Tóm lại, với những chủ đầu tư có tầm nhìn vĩ mô và dài hạn thì họ sẽ chọn phương thức đầu tư chứng khoán. 

Còn những ai có mong muốn làm giàu chính đáng và nhanh chóng thì sẽ chọn chơi chứng khoán. Vậy lợi nhuận thu được từ việc đầu tư chứng khoán là gì, hấp dẫn đến mức nào mà ngày càng có nhiều người quan tâm đến lĩnh vực này?

Xem thêm:

Phiên Giao Dịch Chứng Khoán Là Gì? Phân Loại Phiên Giao Dịch Chứng Khoán

Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì? Tại Sao Cần Phải Lưu Ký Chứng Khoán? 

Lợi nhuận thu được do đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì

Lợi nhuận thu được do đầu tư chứng khoán đến từ phần cổ tức được chia hàng năm và việc mua bán chênh lệch giá (Nguồn: Internet)

Ví dụ nho nhỏ dưới đây sẽ giúp quý vị hình dung rõ hơn về nguồn lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán là gì:

 • Qúy vị khởi đầu bằng một cửa hàng bán lẻ. Những thành viên trong gia đình sẽ là các cổ đông.
 • Qúy vị quyết định sẽ bỏ ra 1 tỷ đồng để thành lập một công ty mới. Vì vậy quý vị đã chia cổ phần thành 10.000 cổ phiếu tương đương mức giá 100 ngàn đồng/cổ phiếu.
 • Khi quý vị bán hết 10.000 cổ phiếu này cho các thành viên trong gia đình (tức cổ đông), bạn lập tức nhận lại 1 tỷ đồng để phục vụ mục đích kinh doanh.
 • Kinh doanh 1 thời gian, công ty mà quý vị thành lập làm ăn có lãi, thu về 500 triệu đồng. Lúc này mỗi cổ phiếu sẽ được hưởng thêm là 1/10.000 lợi nhuận. 
 • Quý vị sẽ nhận được 500 triệu đồng và chia đều cho 10.000 cổ phiếu. Lúc này giá của mỗi cổ phiếu đã tăng thêm 50 ngàn đồng. 

Thông thường nói đến việc đầu tư chứng khoán tại Việt Nam người ta thường nghĩ đến việc đầu tư cổ phiếu. Do đó, lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu đến từ 2 yếu tố. Cụ thể:

 • Yếu tố thứ nhất đó là phần tiền chia theo cổ tức mà quý vị nhận được hàng năm. Công ty nào làm ăn tốt, thu lợi nhuận cao, dòng tiền dồi dào thường sẽ chia cổ tức hàng năm khá đều đặn. 
 • Yếu tố thứ hai bên cạnh cổ tức thì lợi nhuận thu được từ việc đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư nhận được còn là phần lãi chênh lệch khi nhà đầu tư đó bán cổ phiếu được giá cao hơn giá đầu tư ban đầu. 

Với các doanh nghiệp làm ăn kinh doanh hiệu quả thì giá cổ phiếu thường có xu hướng tăng lên trong thời gian dài. Và nếu quý vị quyết định bán cổ phiếu sau khoảng 5 đến 10 năm đầu tư thì mức lợi nhuận này sẽ rất đáng kể và sẽ cao hơn nhiều so với việc quý vị mang tiền gửi tiết kiệm ngân hàng. 

Nếu đầu tư trái phiếu lợi nhuận mà quý vị thu được đến từ tiền lãi thu được hàng năm. Đồng thời nếu trong thời gian sở hữu trái phiếu mà quý vị bán được trái phiếu có giá cao hơn lúc mua thì lúc này quý vị còn có thêm cả phần lợi vốn (capital gain).

Đầu tư chứng khoán là gì

Đầu tư trái phiếu lợi nhuận thu được đến từ tiền lãi thu được hàng năm và phần lợi từ việc bán được trái phiếu giá cao hơn (Nguồn: Internet)

Và đây cũng là lý do vì sao đầu tư chứng khoán là lĩnh vực ngày càng hấp dẫn thu hút hàng vạn người tham gia. Đồng thời số lượng người quan tâm đến thị trường chứng khoán cũng không ngừng gia tăng từng ngày. Vậy thị trường chứng khoán có những loại nào?

Phân loại thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là gì

Thị trường chứng khoán hiện nay được chia thành 2 loại được gọi là thị trường chứng khoán thứ cấp và thị trường chứng khoán sơ cấp (Nguồn: Internet)

Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán là gì quý vị đã biết, vậy thì thị trường chứng khoán có những loại nào? Thị trường chứng khoán hiện nay được chia thành 2 loại được gọi là thị trường chứng khoán thứ cấp và thị trường chứng khoán sơ cấp. 

 • Được gọi là thị trường chứng khoán sơ cấp là bởi tại đây các loại cổ phiếu sẽ được công ty cổ phần phát hành lần đầu tiên để công ty có thể có thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán.
 • Thị trường chứng khoán thứ cấp là nơi các loại cổ phiếu sẽ được mua đi bán lại sau khi đã được phát hành sơ cấp. Tại thị trường này sẽ không có các loại tiền mới được sinh ra mà chỉ là thay đổi quyền sở hữu các loại cổ phiếu từ người bán sang người mua.

Một số thuật ngữ cần nắm bắt được khi tham gia đầu tư chứng khoán

Khi quyết tâm tham gia vào guồng quay của thị trường chứng khoán, ngoài nắm được khái niệm đầu tư chứng khoán là gì, quý vị nên quan tâm đến một số thuật ngữ cơ bản sau đây để tiện cho việc đầu tư chứng khoán của mình:

 • Cổ phần: Là thuật ngữ dùng để chỉ nguồn vốn của một đơn vị được chia thành nhiều phần bằng nhau.
 • Cổ phiếu: Đây là chứng chỉ được phát hành dùng để xác nhận quyền sở hữu cổ phần của nhà đầu tư. Cổ phiếu được chia thành 4 loại là: cổ phiếu ưu đãi biểu quyết, cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại, cổ phiếu ưu đãi cổ tức. 
 • Cổ phiếu phổ thông: Nhà đầu tư nào sở hữu loại cổ phiếu này sẽ có quyền biểu quyết trong mọi chiến lược kinh doanh, phát triển của công ty. Nhà đầu tư sẽ được hưởng cổ tức nhưng không xác định.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Cổ đông nào sở hữu loại cổ phiếu này thì phiếu biểu quyết có giá trị cao hơn cổ phiếu thường.
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Sở hữu cổ phiếu này nhà đầu tư xác nhận được quyền nhận cổ tức cao hơn các loại cổ phiếu thông thường.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Nhà đầu tư nào đang sở hữu loại cổ phiếu này là xác định quyền được tổ chức phát hành cổ phiếu hoàn lại vốn bất cứ lúc nào hoặc theo điều kiện được xác lập trước đó.

Đầu tư chứng khoán là gì

Cổ phiếu là chứng chỉ được phát hành dùng để xác nhận quyền sở hữu cổ phần của nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

 • Cổ đông: người sở hữu cổ phiếu chính là cổ đông.
 • Cổ tức: chính là khoản lợi nhuận mà công ty cổ phần tiến hành chia cho các cổ đông theo định kỳ hàng năm. Cổ tức được phân loại thành cổ tức thưởng và cổ tức cố định.
 • Cổ tức cố định: Sở hữu loại cổ phiếu này thì cổ đông sẽ nhận được khoản lợi nhuận mà không cần phụ thuộc vào việc kinh doanh của công ty có hiệu quả hay không.
 • Cổ tức thưởng: Cổ đông nào sở hữu loại cổ phiếu này sẽ nhận được khoản lợi nhuận tùy thuộc vào hiệu quả của quá trình kinh doanh tại công ty.
 • Trái phiếu: Loại chứng khoán này giúp xác nhận nghĩa vụ nợ phải trả của các đơn vị phát hành trái phiếu. 

Đầu tư chứng khoán là gì
Trái phiếu giúp xác nhận nghĩa vụ nợ phải trả của các đơn vị phát hành trái phiếu phải trả cho chủ sở hữu trái phiếu (Nguồn: Internet)

 • Chứng chỉ quỹ đầu tư: Các quỹ đầu tư phát hành loại cổ phiếu này. Loại chứng khoán này giúp xác nhận quyền sở hữu đối với một phần vốn góp của nhà đầu tư tại quỹ đầu tư chứng khoán. 
 • Chỉ số VN-Index: Độ biến động của các loại cổ phiếu đã niêm yết trên sàn Hose được thể hiện thông qua chỉ số này.
 • Chỉ số HNX-Index: Các loại cổ phiếu đã niêm yết trên sàn HNX biến động như thế nào thông qua chỉ số này.
 • IPO: Đây là cụm từ viết tắt của thuật ngữ “Phát hành lần đầu ra công chúng”. Hay còn được hiểu một cách đơn giản là các loại chứng khoán được phát hành lần đầu ra công chúng.
 • Vốn hóa: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ tổng giá trị cổ phần của những  doanh nghiệp tổ chức có cổ phiếu niêm yết.
 • Thanh khoản: Thuật ngữ này dùng để chỉ mức độ nhanh chóng trong việc mua bán chứng khoán.
 • Chứng chỉ lưu ký: Đây là loại chứng khoán được do các tổ chức thành lập và hoạt động theo pháp luật của Việt Nam phát hành.
 • Quyền mua cổ phần: Đây là loại chứng khoán được phát hành bởi công ty cổ phần để cho các cổ đông hiện hữu quyền được mua cổ phần mới theo điều kiện đã xác định. 

Dù đã biết đầu tư chứng khoán là gì hay chơi chứng khoán thu lợi nhuận chóng vánh như thế nào hay nắm rõ các thuật ngữ dùng trong lĩnh vực này thì thị trường chứng khoán cũng luôn tồn tại cả cơ hội và rủi ro. Các nhà đầu tư vẫn cần có sự hiểu biết nhất định về đầu tư chứng khoán cũng như nằm lòng các lưu ý quan trọng dưới đây khi đầu tư chứng khoán.

Xem thêm: 

Môi Giới Chứng Khoán Là Gì? 

"Tìm Hiểu" Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì?

Những lưu ý quan trọng cần nhớ nhất khi đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì

Việc tìm hiểu các kiến thức về đầu tư chứng khoán là bước đầu tiên trước khi quý vị quyết định đầu tư chứng khoán lâu dài (Nguồn: Internet)

Những lưu ý quan trọng dưới đây sẽ giúp quý vị có các bước đi vững chắc và chắc chắn thành công khi đầu tư chứng khoán:

 • Việc tìm hiểu và nghiền ngẫm kỹ các kiến thức về đầu tư chứng khoán là bước đầu tiên trước khi quý vị quyết định đầu tư chứng khoán lâu dài.
 • Bạn có rất nhiều cách để tìm hiểu về đầu tư chứng khoán như: Đọc và phân tích báo cáo tài chính, phân tích chiến lược kinh tế vĩ mô, tìm hiểu chuyên sâu về việc kinh doanh của các doanh nghiệp.
 • Bước tiếp theo quý vị cần xác định được loại hình đầu tư chứng khoán mà bản thân hướng đến là trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư hay chứng khoán,...
 • Tiếp đến quý vị cần xác định khả năng tài chính của mình dành cho việc đầu tư chứng khoán đồng thời phân bổ các danh mục đầu tư sao cho thích hợp nhất với khả năng tài chính. 
 • Nếu quý vị là nhà đầu tư mới và chưa có nhiều kinh việc thì cách thức thông minh giúp giảm thiểu rủi ro chính là tìm kiếm những tư vấn giá trị từ các nhà môi giới uy tín và giàu kinh nghiệm trên thị trường.
 • Qúy vị cần theo sát các xu hướng đầu tư, cập nhật liên tục các thông tin liên quan đến chứng khoán để từ đó có những phân tích thị trường và tổng hợp một cách chính xác nhất.
 • Và một lưu ý cũng rất quan trọng mà quý vị cần nhớ đó là: Nên tiến hành cắt lỗ nếu nhận thấy thực sự cần thiết để đảm bảo nguồn vốn.

Vậy là TNCNonline đã giúp quý vị có câu trả lời đầy đủ nhất cho khái niệm đầu tư chứng khoán là gì và những lưu ý quan trọng nhất trước khi quý vị đầu tư chứng khoán. Tncnonline hi vọng những chia sẻ trên đây thực sự có thể giúp ích cho quý vị trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. 

Tncnonline muốn nói rằng: Dù là quý vị biết đầu tư chứng khoán là gì đồng thời chọn đầu tư vào chứng khoán hay quyết định bỏ vốn đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào thì cũng đều có những rủi ro bên cạnh cơ hội. Chính vì vậy quý vị hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé!

Và nếu cần thêm các kiến thức về đầu tư chứng khoán, cần thêm tư vấn quý vị đừng ngần ngại liên hệ đến số hotline hiển thị trên web: Tncnonline.com.vn. Đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý vị mọi thời điểm. 

 
 
 

Bài viết cùng chuyên mục:

Hoán Đổi Cổ Phiếu Là Gì?
Hoán Đổi Cổ Phiếu Là Gì?Bạn đang muốn biết hoán đổi cổ phiếu là gì? Cách thức và điều kiện để hoán đổi nó ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc trên.
Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2 Là Gì?
Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2 Là Gì?Bạn đang muốn biết phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì? Điểm khác nhau giữa phiếu số 2 và phiếu số 1 là như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn đọc.
Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì?
Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì?Bạn đang tìm hiểu về trái phiếu chuyển đổi. Vậy cụ thể trái phiếu chuyển đổi là gì? Những quy định nào liên quan đến trái phiếu chuyển đổi mà bạn cần nắm rõ?
Hoán Đổi Cổ Phiếu Là Gì?
Hoán Đổi Cổ Phiếu Là Gì?Bạn đang muốn biết hoán đổi cổ phiếu là gì? Cách thức và điều kiện để hoán đổi nó ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc trên.  
Cổ Phiếu Là Gì?
Cổ Phiếu Là Gì?Cổ phiếu là gì? Có những loại nào? Những điểm nên lưu ý trước khi bạn đầu tư cổ phiếu là gì? Nếu bạn đang chưa nắm rõ hãy click ngay vào bài viết.  
Môi Giới Chứng Khoán Là Gì?
Môi Giới Chứng Khoán Là Gì?Sự phát triển của thị trường chứng khoán tại Việt Nam kéo theo dịch vụ môi giới chứng khoán đang rất có tiềm năng. Vậy môi giới chứng khoán là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.      
Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì?
Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì?Đầu tư chứng khoán đang ngày càng được nhiều người biết đến và đi theo con đường này. Bạn đã hiểu hết về quỹ đầu tư chứng khoán hay chưa? Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?      
Thị Trường Chứng Khoán Là Gì?
Thị Trường Chứng Khoán Là Gì?Chứng khoán là một trong những loại hình đầu tư hấp dẫn được đông đảo mọi người quan tâm và tham gia. Vậy thị trường chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay không?                


Bài Viết Mới Nhất

Lương Bao Nhiêu Thì Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân?
Lương Bao Nhiêu Thì Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân?Đối tượng lao động sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân nếu mức lương đạt tới mức nhất định theo quy định của pháp luật. Vậy theo quy định của pháp luật thì mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân, cách tính mức đóng thuế tương ứng với thu nhập như thế nào? Hãy để TNCNonline giải đáp các thắc mắc này giúp bạn nhé.
Đối Tượng Nào Được Giảm Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân?
Đối Tượng Nào Được Giảm Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân?Các khoản giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân là rất quan trọng, đặc biệt nếu các khoản giảm trừ gia cảnh áp dụng trong kỳ tính thuế năm 2022 được điều chỉnh, vì chúng giúp đối tượng nộp thuế giảm số thuế. TNCNonline sẽ giúp đối tượng đọc giải đáp câu hỏi đối tượng nào được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân vào năm 2022.
Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá NhânHiện nay theo quy định có rất nhiều mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như: quyết toán thuế thu nhập cá nhân, khai thuế thu nhập cá nhân, khấu trừ thuế TNCN…Vậy bạn cần dùng mẫu tờ khai thuế nào cho phù hợp với mục đích sửa dụng? Bài viết dưới đây của TNCNonline sẽ giới thiệu những mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân mới nhất cho từng trường hợp cụ thể
Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá NhânMỗi người tham gia lao động và ký hợp đồng lao động có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân hàng năm. Tuy nhiên, bạn có thể đã phải trả nhiều khoản thuế hơn bạn nên trả. Do đó, người lao động có thể yêu cầu hoàn lại tiền. Hãy theo dõi các bài viết dưới đây của TNCNonline để hiểu rõ thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022. 
Thông Tin Biểu Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Thông Tin Biểu Thuế Thu Nhập Cá NhânCác vấn đề chung về thuế, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân thường rất phức tạp. Để bạn đọc dễ dàng tham khảo khi tính thuế thu nhập cá nhân qua mạng, admin của TNCNonline sẽ giới thiệu biểu thuế thu nhập cá nhân mới nhất (dựa trên luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi thuế thu nhập, Luật sửa đổi/bổ sung một số điều của các Luật về thuế).