Hộ Kinh Doanh Là Gì?

Đăng bởi: Trần Phương Thảo | 22:45 - 25/06/2021

Hộ kinh doanh là gì? Đây là câu hỏi, thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về hộ kinh doanh, điều kiện, thủ tục và cách đăng ký trở thành hộ kinh doanh nhé. 

 
 
 

Hộ kinh doanh là gì đang là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Trên thực tế, hộ kinh doanh không phải là một doanh nghiệp nhưng vẫn có thể tham gia các hoạt động kinh doanh. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm hộ kinh doanh cũng như các điều kiện và thủ tục để đăng ký kinh doanh nhé.

Hộ kinh doanh là gì?

Giải đáp thắc mắc: hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh là gì?

Để hiểu về hộ kinh doanh, chúng ta cần hiểu rõ, hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh không phải là một doanh nghiệp và khái niệm về hộ kinh doanh cũng không được quy định cụ thể trong luật doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu các thông tin này trong nghị định 01/2021/NĐ-CP tại điều 97 khoản 1. Đây là một nghị định mới, đã quy định rõ về khái niệm hộ kinh doanh.

Hiểu một cách đơn giản, hộ kinh doanh là một cá nhân hoặc một thành viên của gia đình đăng ký kinh doanh. Việc kinh doanh này sẽ được chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của người đăng ký. Trường hợp nhiều thành viên trong gia đình cùng đăng ký kinh doanh, các cá nhân sẽ làm giấy ủy quyền cho một thành viên chịu trách nhiệm đại diện. Cá nhân được ủy quyền để chịu trách nhiệm đại diện kinh doanh sẽ được gọi là chủ hộ.  

Tuy nhiên, hộ kinh doanh sẽ chỉ được sử dụng dưới 10 lao động đăng ký. Nếu hơn 10 lao động thì hộ kinh doanh sẽ phải đăng ký để thành lập doanh nghiệp. Hộ kinh doanh sẽ có địa điểm kinh doanh cố định, được cấp giấy đăng ký và không có con dấu riêng.

Xem thêm >>>

Mã số doanh nghiệp là gì? "Từ A-Z" Mã số doanh nghiệp

Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt Là Gì? Đặc Điểm Của Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt

 

 

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh sẽ chỉ được sử dụng dưới 10 lao động

Hộ kinh doanh chỉ được đăng ký và hoạt động kinh doanh tại một địa điểm duy nhất. Những người đăng ký của hộ kinh doanh phải là công dân việt Nam, đủ 18 trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Hộ kinh doanh sẽ hoạt động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản. Trường hợp tài sản chung không đủ để chịu trách nhiệm với hoạt động kinh doanh thì các thành viên trong hộ kinh doanh sẽ liên đới chịu trách nhiệm với nhau.

Bên cạnh việc tìm hiểu hộ kinh doanh là gì, để hiểu rõ hơn về hộ kinh doanh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc điểm pháp lý chi tiết của hình thức hoạt động này. 

Một số đặc điểm pháp lý của Hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh có 4 đặc điểm pháp lý. Đó là:

Đối tượng thành lập hộ kinh doanh

Đối tượng thành lập hộ kinh doanh phải là công dân Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự, từ đủ 18 tuổi trở lên. Hộ kinh doanh có thể do một nhóm người hoặc do một hộ gia đình làm chủ sở hữu. 

Chủ hộ kinh doanh có toàn quyền quyết định về hoạt động kinh doanh đã được đăng ký. Nếu là một cá nhân làm chủ thì có thể tự đưa ra quyết định. Trong trường hợp là một nhóm người hoặc một hộ kinh doanh là chủ thì mọi hoạt động kinh doanh sẽ do toàn bộ thành viên trong nhóm quyết định. Trong đó, sẽ có một người được cử làm đại diện để đại diện cho hộ kinh doanh khi thương thảo, tham gia giao dịch với các doanh nghiệp, tổ chức khác và với bên ngoài. 

Hộ kinh doanh là gì?

Đối tượng thành lập hộ kinh doanh phải là công dân Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên

Hoạt động sản xuất/ kinh doanh mang tính chất nghề nghiệp, diễn ra thường xuyên

Khi đăng ký, hộ kinh doanh sẽ đăng ký ngành nghề kinh doanh của mình nếu tham gia hoạt động kinh doanh đó thường xuyên, ổn định. Hộ kinh doanh có thể đăng ký tham gia hầu hết mọi ngành nghề. 

Một số ngành nghề đặc thù sẽ không cần đăng ký. Chẳng hạn như những ngành sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối hoặc các dịch vụ kinh doanh có thu nhập thấp, trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. 

Hộ kinh doanh không phải là một doanh nghiệp

Theo quy định hiện hành của pháp luật, doanh nghiệp phải là một tổ chức, có tên riêng, có tài sở và trụ sở, hoạt động vì mục đích kinh doanh. Dù hộ kinh doanh cũng hoạt động kinh doanh nhưng không có con dấu, không thể mở chinh nhánh hoặc văn phòng đại diện. 

Vì thế, hộ kinh doanh không phải là một doanh nghiệp và không thể tham gia các hoạt động xuất nhập khẩu. Khi kinh doanh thua lỗ, hộ kinh doanh cũng không thể áp dụng luật phá sản. 

Hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn

Sau khi tìm hiểu hộ kinh doanh là gì, chúng ta đã biết hộ kinh doanh có thể do một người hoặc một nhóm người thành lập. Khi phát sinh các khoản nợ trong quá trình kinh doanh, chủ sở hữu hộ kinh doanh sẽ phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm trả nợ này sẽ không phụ thuộc vào số tài sản của các chủ sở hữu hay việc đã/ đang hoặc đã chấm dứt hoạt động kinh doanh. 

Do đó, khi đã đăng ký hộ kinh doanh, cá nhân sẽ không thể đồng thời đăng ký làm chủ doanh nghiệp hoặc công ty TNHH, công ty hợp doanh. 

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh có thể đăng ký những ngành nghề mà pháp luật không cấm

Có nên đăng ký hộ kinh doanh?

Sau khi đã tìm hiểu hộ kinh doanh là gì, đặc điểm pháp lý của hộ kinh doanh, chắc hẳn mọi người đều thắc mắc, vậy có nên đăng ký để trở thành hộ kinh doanh hay không? 

Tại nước ta, hộ kinh doanh là một loại hình phổ biến, đăng ký đơn giản. Tuy nhiên, khi đăng ký hộ kinh doanh, bạn có thể sẽ phải đối mặt với một số tiềm ẩn, rủi ro như: 

 • Khi đã đăng ký trở thành hộ kinh doanh, tham gia góp vốn và thành lập hộ kinh doanh, cá nhân sẽ không thể đồng thời đăng ký để trở thành chủ doanh nghiệp, công ty tư nhân… Nếu muốn đăng ký trở thành thành viên công ty hợp danh thì phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong công ty hợp danh. 
 • Hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn với các khoản nợ và với các nghĩa vụ thuế. Hộ kinh doanh sẽ không thể áp dụng luật phá sản như đối với các doanh nghiệp thông thường khác. 
 • Mỗi cá nhân hoặc mỗi nhóm cá nhân chỉ có thể đăng ký thành lập duy nhất một hộ kinh doanh. Vì thế, sau khi đã đăng ký hộ kinh doanh, cá nhân và nhóm cá nhân sẽ không thể đăng ký thành lập cửa hàng hay hộ kinh doanh.
 • So với doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ bị hạn chế hơn về việc xuất hóa đơn. 

Sau khi đã hiểu rõ hộ kinh doanh là gì và các hạn chế của hộ kinh doanh, chắc hẳn bạn đã có thể tự trả lời cho câu hỏi: có nên đăng ký trở thành hộ kinh doanh hay không. Vậy để đăng ký trở thành hộ kinh doanh, cá nhân, nhóm cá nhân cần thực hiện những thủ tục thế nào? 

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn với các khoản nợ và với các nghĩa vụ thuế

Điều kiện, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Để đăng ký trở thành hộ kinh doanh, cá nhân, nhóm cá nhân phải đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Đồng thời, người đăng ký phải có năng lực pháp luật và không đồng thời là chủ doanh nghiệp, công ty tư nhân. 

Sau khi đã đáp ứng đủ các tiêu chí trên, cá nhân, nhóm cá nhân có thể đăng ký kinh doanh theo các thủ tục, điều kiện sau:

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh

 • Hộ kinh doanh phải đăng ký các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tùy từng thời điểm mà các ngành nghề không cần sẽ có sự thay đổi. 
 • Hộ kinh doanh phải có vốn, có tài sản. Bởi khi đăng ký hộ kinh doanh tức là đã tham gia và hoạt động kinh doanh nên phải có vốn ban đầu để tạo dựng cơ sở vật chất, mua máy móc, nguyên liệu, thực hiện hoạt động kinh doanh của mình. 
 • Ngoài ra, hộ kinh doanh cũng phải đáp ứng yêu cầu về tên riêng. Trong đó, tên riêng của hộ kinh doanh gồm 2 phần: 
  • Loại hình thực hiện hoạt động kinh doanh
  • Tên riêng của hộ kinh doanh đó. 

Tên riêng thì phải được viết bằng các chữ cái có trong bảng chữ cái tiếng việt, tạo thành một từ tiếng việt có nghĩa. Không sử dụng các từ tiếng anh, chữ số hay ký hiệu. Tên của hộ kinh doanh không được vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục, vi phạm văn hóa, lịch sử hay đạo đức của dân tộc. 

Trong tên của hộ kinh doanh không gồm các từ như công ty, doanh nghiệp… Ngoài ra, khi đăng ký, tên của hộ kinh doanh sẽ không trùng với tên của hộ kinh doanh khác đã được đăng ký trong phạm vi của cùng một huyện. 

Hộ kinh doanh là gì?

Tên hộ kinh doanh khi đăng ký phải đáp ứng các điều kiện quy định

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Bên cạnh việc tìm hiểu hộ kinh doanh là gì, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để đăng ký thành lập hộ kinh doanh, người đăng ký cần thực hiện các bước sau: 

Bước 1: gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh tới các cơ quan có thẩm quyền

Trước tiên, doanh nghiệp cần gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh tới cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi bạn thực hiện hoạt động kinh doanh. Trong hồ sơ sẽ có:

 • Giấy đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Trong giấy đăng ký có đầy đủ tên, địa chỉ, hộ kinh doanh cũng như các ngành nghề kinh doanh, số vốn…
 • Bản sao chứng minh thư/ thẻ căn cước còn hiệu lực
 • Bản sao có giá trị biên bản họp nhóm đăng ký thành lập hộ kinh doanh nếu hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập. 

Trong trường hợp bạn không biết cách điền mã ngành nghề kinh doanh sao cho phù hợp, bạn có thể liên hệ với cơ quan đăng ký kinh doanh để được hỗ trợ. 

Hộ kinh doanh là gì?

Giấy đăng ký thành lập hộ kinh doanh online

Bước 2: cơ quan có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ đăng ký thành lập

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký sẽ tiếp nhận và trao giấy biên nhận cho bạn. Sau 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ của người đăng ký đáp ứng các yêu cầu, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Các điều kiện gồm:

 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh đáp ứng các điều kiện, không thuộc ngành nghề mà pháp luật cấm.
 • Tên hộ kinh doanh phù hợp quy định
 • Đã nộp đủ lệ phí. 

Trường hợp hồ sơ đăng ký kinh doanh không hợp lệ thì trong 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền phải thông báo lý do và nội dung cần sửa đổi bằng văn bản tới người đăng ký. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ chỉ chịu trách nhiệm về tính hợp lệ hồ sơ chứ không chịu trách nhiệm về những hành vi vi phạm pháp luật. 

Hộ kinh doanh là gì?

Đăng ký trở thành hộ kinh doanh không khó

Trên đây là toàn bộ các thông tin về hộ kinh doanh như hộ kinh doanh là gì, đặc điểm pháp lý và thủ tục đăng ký mà TNCNonline giáp đáp cho các bạn. Để đăng ký trở thành hộ kinh doanh không khó. Tuy nhiên, bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng và thực hiện đầy đủ các quy định, thủ tục được yêu cầu nhé.

 
 
 

Bài viết cùng chuyên mục:

Hóa Đơn Điện Tử Trong Tiếng Anh Là Gì?
Hóa Đơn Điện Tử Trong Tiếng Anh Là Gì?Hóa đơn điện tử là một dạng hóa đơn được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Hóa đơn này giúp giao dịch thuận lợi và nhanh chóng hơn. Hóa đơn điện tử trong tiếng anh là gì?
Xuất Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào?
Xuất Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào?Hóa đơn điện tử là gì? Xuất hóa đơn điện tử thế nào? Xuất trong trường hợp nào? Quy trình ra sao? Nếu bạn đang thắc mắc click ngay bài viết nhé.
Lưu Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào?
Lưu Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào?Hóa đơn điện tử đang ngày càng phổ biến hơn trong thời buổi ngày nay. Vậy lưu hóa đơn điện tử như thế nào là đúng? Bạn đã thật sự hiểu hết về hóa đơn điện tử hay chưa?
Đối Tượng Tập Hợp Chi Phí Là Gì?
Đối Tượng Tập Hợp Chi Phí Là Gì?Đối tượng tập hợp chi phí là gì? Nếu bạn đang quan tâm hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau với các thông tin về đối tượng tập hợp chi phí.
Chi Phí Nguyên Vật Liệu Trực Tiếp Là Gì?
Chi Phí Nguyên Vật Liệu Trực Tiếp Là Gì?Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp là gì? Phân loại ra sao? Kết cấu và nội dung? Phương pháp hạch toán như thế nào? Tất cả sẽ có ngay sau đây.
Kỳ Kế Toán Là Gì?
Kỳ Kế Toán Là Gì?Bạn đang muốn biết kỳ kế toán là gì? Phân loại và nguyên tắc của kỳ kế toán ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc trên.
Báo Cáo Thống Kê Là Gì?
Báo Cáo Thống Kê Là Gì?Báo cáo thống kê là gì? Phân loại và nội dung trong báo cáo thống kê ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp chi tiết các nội dung trên.
Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì?
Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì?Lưu ký chứng khoán là gì? Tại sao nên lưu ký chứng khoán? Quy định chung và quy trình lưu ký chứng khoán như thế nào? Câu trả lời có ngay sau đây.
Phiên Giao Dịch Chứng Khoán Là Gì?
Phiên Giao Dịch Chứng Khoán Là Gì?Phiên giao dịch chứng khoán là gì? Các phiên giao dịch chứng khoán? Thời gian cụ thể của từng phiên? Tất cả sẽ được giải đáp khi bạn click vào bài viết.
Sở Giao Dịch Chứng Khoán Là Gì?
Sở Giao Dịch Chứng Khoán Là Gì?Sở giao dịch chứng khoán là gì? Nguyên tắc hoạt động, vai trò, điều lệ sở giao dịch chứng khoán Việt Nam pháp luật quy định ra sao? Cùng tncnonline tìm hiểu nhé!


Bài Viết Mới Nhất

Lương Bao Nhiêu Thì Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân?
Lương Bao Nhiêu Thì Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân?Đối tượng lao động sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân nếu mức lương đạt tới mức nhất định theo quy định của pháp luật. Vậy theo quy định của pháp luật thì mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân, cách tính mức đóng thuế tương ứng với thu nhập như thế nào? Hãy để TNCNonline giải đáp các thắc mắc này giúp bạn nhé.
Đối Tượng Nào Được Giảm Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân?
Đối Tượng Nào Được Giảm Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân?Các khoản giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân là rất quan trọng, đặc biệt nếu các khoản giảm trừ gia cảnh áp dụng trong kỳ tính thuế năm 2022 được điều chỉnh, vì chúng giúp đối tượng nộp thuế giảm số thuế. TNCNonline sẽ giúp đối tượng đọc giải đáp câu hỏi đối tượng nào được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân vào năm 2022.
Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá NhânHiện nay theo quy định có rất nhiều mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như: quyết toán thuế thu nhập cá nhân, khai thuế thu nhập cá nhân, khấu trừ thuế TNCN…Vậy bạn cần dùng mẫu tờ khai thuế nào cho phù hợp với mục đích sửa dụng? Bài viết dưới đây của TNCNonline sẽ giới thiệu những mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân mới nhất cho từng trường hợp cụ thể
Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá NhânMỗi người tham gia lao động và ký hợp đồng lao động có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân hàng năm. Tuy nhiên, bạn có thể đã phải trả nhiều khoản thuế hơn bạn nên trả. Do đó, người lao động có thể yêu cầu hoàn lại tiền. Hãy theo dõi các bài viết dưới đây của TNCNonline để hiểu rõ thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022. 
Thông Tin Biểu Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Thông Tin Biểu Thuế Thu Nhập Cá NhânCác vấn đề chung về thuế, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân thường rất phức tạp. Để bạn đọc dễ dàng tham khảo khi tính thuế thu nhập cá nhân qua mạng, admin của TNCNonline sẽ giới thiệu biểu thuế thu nhập cá nhân mới nhất (dựa trên luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi thuế thu nhập, Luật sửa đổi/bổ sung một số điều của các Luật về thuế).