Khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử?

Đăng bởi: Võ Thị Hảo | 22:00 - 07/07/2021

Khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử? Thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là ngày 1/7/2022.  Các thông tin chi tiết sẽ được chia sẻ ngay sau đây

Hiện nay, việc sử dụng hóa đơn điện tử đã và đang dần thay thế các loại hóa đơn in giấy. Hóa đơn điện tử là một trong những hình thức lưu trữ hóa đơn an toàn, hiệu quả. Đi cùng với đó là tiết kiệm chi phí một cách tối đa cho các doanh nghiệp. Vậy khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử?

Thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Hóa đơn điện tử ngày càng xuất hiện phổ biến hơn. Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Bên cạnh giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thì chúng còn giúp nâng cao hiệu quả trong việc lưu trữ, quản lý hóa đơn.

Hóa đơn điện tử áp dụng khi nào? Theo Điều 35 và Điều 36 của Nghị định 119/2018/NĐ-C P và Điều 26, Điều 27 Thông tư 68/2019/TT-BTC quy định: chậm nhất là ngày 01 tháng 11 nắm 2020, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh cần phải tổ chức thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn in giấy.

Vậy bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử khi nào? Kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2020, tất cả các doanh nghiệp, tổ chức kinh té và tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh đều phải thực hiện thanh toán bằng hợp đồng điện tử có mã của cơ quan thuế.

Hóa đơn điện tử bắt buộc áp dụng khi nào? Theo hướng dẫn của Thông tư 6/2019/TT/BTC thì đến ngày 1 tháng 11 năm 2020, việc sử dụng hóa đơn điện tử đều phải được các cá nhân, tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện đầy đủ.

Tuy nhiên, vì một vài lý do, thời hạn khi nào phải sử dụng hóa đơn điện tử có chút thay đổi.

Thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Vì sao lại lùi thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Khi mọi người đang thắc mắc khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử thì Chính phủ đã chính thức bãi bỏ hoản 2 và khoản 4 Điều 35 thuộc Nghị định số 119/2018/NĐ-CP được ban bố vào ngày 12/ 9/ 2018 về hóa đơn điện tử. Tức là thời hạn yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức kinh doanh và doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 1 tháng 11 năm 2020 sẽ không còn hiệu lực.

Vậy lý do vì sao lại lùi thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử? Khi nào bắt buộc dùng hóa đơn điện tử tiếp theo? Theo nghị định mới được ban hành, thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đã được lùi tới ngày 1 tháng 7 năm 2022. 

Lý do cho việc lùi thời gian là vì việc triển khai thực hiện hóa đơn điện tử cho các doạnh nghiệp cần rất nhiều thời gian. Đi cùng với đó là chi phí cũng như sự thống nhất hợp tác của các doanh nghiệp với cơ quan thuế.

Khi lùi thời gian áp dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp có thể chuẩn bị tốt hơn trong việc xây dựng hệ thống công nghệ cũng như các phần mềm cần thiết khác. Đảm bảo sự liên kết với cơ quan thuế và không làm ảnh hưởng tới việc kinh doanh. Như vậy, việc lùi thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân kinh doanh là cần thiết và đúng đắn.

Xem thêm >>> 

Chứng từ gốc là gì? Phân loại chứng từ gốc

Nhật ký là gì? "Bật Mí" 5 Lợi ích từ việc viết nhật ký

Lùi thời gian sử dụng hóa đơn điện tử

Lùi thời gian sử dụng hóa đơn điện tử

Lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào? Thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được lùi tới đầu tháng 7/2022. Lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được tiến hành như sau:

Đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh và doanh nghiệp

Đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh và doanh nghiệp đã thông báo phát hành hóa đơn điện tử không chứa mã của cơ quan thuế  hoặc đã tiến hành đăng ký phát hành hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế vào trước ngày 1/11/2018 thì vẫn sẽ sử dụng hóa đơn điện tử đã đăng ký.

Đối với những cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, tự in hay mua hóa đơn in của cơ quan thuế trước ngày 1/11/2018 thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng hóa đơn in này đến hết ngày 31/10/2020.

Đơn vị sử dụng hóa đơn in vẫn tiếp tục sử dụng

Đơn vị sử dụng hóa đơn in vẫn tiếp tục sử dụng

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập

Trong khoảng thời gian từ 1/11/2018 đến 31/10/2020, các cơ sở kinh doanh mới thành lập nếu nhận được thông báo sử dụng hóa đơn điện tử thì bắt buộc đơn vị đó phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan thuế. Trong trường hợp, cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng được các yêu cầu về thiết bị hạ tầng thì có thể tiếp tục sử dụng hóa đơn theo quy định.

Đối với doanh nghiệp mới thành lập

Đối với doanh nghiệp mới thành lập

Đối với các tổ chức sự nghiệp công lập

Đối với các tổ chức sự nghiệp công lập vẫn tiếp tục sử dụng phiếu thu như ban đầu. Nếu tổ chức sự nghiệp công lập đã đáp ứng được đầy đủ điều kiện về thiết bị, khi nhận được thông báo sử dụng hóa đơn điện tử thì có thể áp dụng ngay.

Tổ chức sự nghiệp công lập vẫn sử dụng phiếu thu

Tổ chức sự nghiệp công lập vẫn sử dụng phiếu thu

Như vậy, qua bài viết từ tncnonline.com.vn khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử? Thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đã được lùi sang ngày 1/7/2022. Trong trường hợp đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp đáp ứng được đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng thiết bị có thể áp dụng hóa đơn điện tử ngay.

 

Bài viết cùng chuyên mục:

Bản Thể Hiện Của Hóa Đơn Điện Tử Là Gì?
Bản Thể Hiện Của Hóa Đơn Điện Tử Là Gì?Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì? Bản thể hiện của hóa đơn điện tử chính là bản sao, có đầy đủ thông tin nội dung như hóa đơn điện tử gốc.      
Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì?
Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì?Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì? Có thể chuyển đổi hóa đơn điện tử được hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào Là Hợp Lệ
Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào Là Hợp LệHóa đơn điện tử như thế nào là hợp lệ? Đây là thắc mắc của rất nhiều kế toán doanh nghiệp. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem hóa đơn hợp lệ cần đáp ứng những yêu cầu gì nhé.  
Phương Pháp Hủy Hóa Đơn Điện Tử Mới Nhất
Phương Pháp Hủy Hóa Đơn Điện Tử Mới NhấtHủy hóa đơn điện tử chính xác là điều mà các kế toán doanh nghiệp nên biết. Vậy phương pháp hủy hóa đơn điện tử là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.   
Hóa đơn điện tử là gì?
Hóa đơn điện tử là gì? Hóa đơn điện tử là gì? Mã xác thực của HĐĐT? Nguyên tắc sử dụng? Điều kiện khởi tạo HĐĐT của các tổ chức? Tất cả sẽ có ngay dưới đây.      


Bài Viết Mới Nhất

Lương Bao Nhiêu Thì Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân?
Lương Bao Nhiêu Thì Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân?Đối tượng lao động sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân nếu mức lương đạt tới mức nhất định theo quy định của pháp luật. Vậy theo quy định của pháp luật thì mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân, cách tính mức đóng thuế tương ứng với thu nhập như thế nào? Hãy để TNCNonline giải đáp các thắc mắc này giúp bạn nhé.
Đối Tượng Nào Được Giảm Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân?
Đối Tượng Nào Được Giảm Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân?Các khoản giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân là rất quan trọng, đặc biệt nếu các khoản giảm trừ gia cảnh áp dụng trong kỳ tính thuế năm 2022 được điều chỉnh, vì chúng giúp đối tượng nộp thuế giảm số thuế. TNCNonline sẽ giúp đối tượng đọc giải đáp câu hỏi đối tượng nào được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân vào năm 2022.
Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá NhânHiện nay theo quy định có rất nhiều mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như: quyết toán thuế thu nhập cá nhân, khai thuế thu nhập cá nhân, khấu trừ thuế TNCN…Vậy bạn cần dùng mẫu tờ khai thuế nào cho phù hợp với mục đích sửa dụng? Bài viết dưới đây của TNCNonline sẽ giới thiệu những mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân mới nhất cho từng trường hợp cụ thể
Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá NhânMỗi người tham gia lao động và ký hợp đồng lao động có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân hàng năm. Tuy nhiên, bạn có thể đã phải trả nhiều khoản thuế hơn bạn nên trả. Do đó, người lao động có thể yêu cầu hoàn lại tiền. Hãy theo dõi các bài viết dưới đây của TNCNonline để hiểu rõ thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022. 
Thông Tin Biểu Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Thông Tin Biểu Thuế Thu Nhập Cá NhânCác vấn đề chung về thuế, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân thường rất phức tạp. Để bạn đọc dễ dàng tham khảo khi tính thuế thu nhập cá nhân qua mạng, admin của TNCNonline sẽ giới thiệu biểu thuế thu nhập cá nhân mới nhất (dựa trên luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi thuế thu nhập, Luật sửa đổi/bổ sung một số điều của các Luật về thuế).