Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì?

Đăng bởi: Võ Thị Hảo | 21:50 - 07/07/2021

Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì? Có thể chuyển đổi hóa đơn điện tử được hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đối với các doanh nghiệp, hóa đơn điện tử giúp các kế toán dễ dàng quản lý và hạch toán các giao dịch. Tuy nhiên, đôi lúc cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử chuyển đổi. Vậy hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì? Làm thế nào để chuyển đối hóa đơn đúng cách, nhanh chóng? Tất cả các thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì?

Trong một vài trường hợp, các doanh nghiệp vẫn phải chuyển đổi hóa đơn điện tử thành hóa đơn giấy

Trong một vài trường hợp, các doanh nghiệp vẫn phải chuyển đổi hóa đơn điện tử thành hóa đơn giấy

Hóa đơn điện tử là loại hóa đơn có tính ứng dụng cao giúp các doanh nghiệp quản lý và kê khai các chứng từ trong quá trình tiến hành các giao dịch thương mại dễ dàng hơn. Thế nhưng, có một số doanh nghiệp vẫn phải sử dụng các hóa đơn giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử dựa vào mục đích sử dụng.  

Tại sao phải chuyển đổi hóa đơn điện tử?

Đây là vấn đề được nhiều kế toán doanh nghiệp thắc mắc khi tìm hiểu hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì. Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử thành hóa đơn giấy là rất cần thiết để các doanh nghiệp dễ dàng lưu trữ hay để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các loại hàng hóa. 

Chuyển đổi hóa đơn điện tử là cần thiết khi doanh nghiệp muốn lưu trữ hóa đơn hoặc để chứng minh nguồn gốc hàng hóa

Chuyển đổi hóa đơn điện tử là cần thiết khi doanh nghiệp muốn lưu trữ hóa đơn hoặc để chứng minh nguồn gốc hàng hóa

Lưu ý là các hóa đơn chuyển đổi cũng cần phải tuân theo quy định của pháp luật. Việc chuyển đổi hóa đơn hoàn toàn hợp lệ và đúng theo quy định. 

Những lý do phải chuyển đổi hóa đơn

Sau khi đã biết được tại sao phải chuyển đổi hóa đơn điện tử, nhiều người cũng thắc mắc nguyên tắc chuyển đổi hóa đơn điện tử là gì? Thep quy định của Thông tư 32/2011/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành có nêu rõ lý do cần chuyển đổi hóa đơn. 

Lý do cần hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì

Lý do cần hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì

  • Người bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ được ủy quyền chuyển đổi hóa đơn điện tử thành các hóa đơn giấy với mục đích chứng minh nguồn gốc của hàng hóa đang được lưu hành và chỉ được chuyển đổi một lần. Nguồn gốc hàng hóa cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật và phải có chữ ký và đóng dấu của người đại diện pháp luật của người bán. 
  • Cả người mua và người bán chuyển đổi các hóa đơn điện tử thành hóa đơn giấy để kế toán có thể lưu trữ hồ sơ theo Luật Kế toán. Hóa đơn điện tử chuyển đổi để lưu trữ cũng phải tuân theo các quy định bắt buộc của pháp luật. 

Như vậy, từ những quy định đó bạn có thể hiểu rõ được lý do cần hóa đơn điện tử chuyển đổi là gì. 

Điều kiện chuyển đổi hóa đơn điện tử hợp pháp

Bạn thắc mắc không biết tại sao khi chuyển đổi hóa đơn điện tử cần phải tuân theo những điều kiện của pháp luật. Lý do là chỉ khi các hóa đơn chuyển đổi đáp ứng được các điều kiện được chuyển đổi thì mới đảm bảo được tính pháp lý. 

Xem thêm >>>

Khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử? Thông tin mới nhất 2021

Chứng từ gốc là gì? Phân loại chứng từ gốc

Hóa đơn điện tử chuyển đổi cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật

Hóa đơn điện tử chuyển đổi cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật

Các hóa đơn giấy được chuyển từ hóa đơn điện tử sẽ có đầy đủ giá trị pháp luật khi đảm bảo được thông tin toàn vẹn, có chữ ký xác nhận rõ ràng và có ký hiệu xác nhận riêng của người chuyển đổi. Cụ thể, các hóa đơn điện tử cần phải tuân thủ các điều kiện dưới đây:

  • Hóa đơn giấy được chuyển đổi phải phản ánh toàn vẹn và chính xác nội dung của hóa đơn điện tử gốc
  • Hóa đơn được chuyển đổi phải có ký hiệu riêng để xác nhận việc chuyển đổi từ hóa đơn điện tử thành hóa đơn bằng giấy. Cụ thể trên hóa đơn chuyển đổi phải có dòng chữ “HOÁ ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ” và phải nêu rõ thời gian thực hiện việc chuyển đổi
  • Hóa đơn chuyển đổi cần phải có chữ ký và họ tên của người tiến hành việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

Quy trình chuyển đổi hóa đơn điện tử dễ dàng, nhanh chóng

Sau khi đã biết được lý do cũng như điều kiện hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì, bạn cần nắm được quy trình chuyển đổi nhanh chóng. Bạn có thể áp dụng các bước sau đây để dễ dàng chuyển đổi hóa đơn điện tử:

Bước 1: Lưu trữ hóa đơn điện tử trên máy tính

Thông thường, hóa đơn điện tử sẽ có 2 phần đính kèm: một tệp được lưu dưới dạng .zip với tên hóa đơn gốc. Trong tệp này sẽ chứa các hóa đơn điện tử có chữ ký số hợp lệ của doanh nghiệp. Đây cũng là tệp cần phải lưu giữ để có thể hạch toán và đối chiếu. Một tệp khác được lưu trữ dưới dạng .pdf. Tệp này sẽ cho phép bạn thực hiện nghiệp vụ chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy. Khi đó, bạn cần tải tệp về máy và lưu trữ lại. 

Các bước chuyển đổi hóa đơn điện tử rất đơn giản và nhanh chóng

Các bước chuyển đổi hóa đơn điện tử rất đơn giản và nhanh chóng

Bước 2: In tệp đã chuyển đổi ra hóa đơn bản giấy

Người mua cần phải thực hiện việc chuyển đổi bằng cách mở tệp chuyển đổi theo như bước 1 bằng trình duyệt hoặc phần mềm để mở tệp PDF tương ứng. Sau đó, bạn cần in hóa đơn ra giấy.

Bước 3: Tiến hành ký tên lên hóa đơn giấy

Theo Thông tư 32 của Bộ Tài chính, hóa đơn giấy được in ra sẽ được xem là hợp pháp khi có chữ ký và viết tên đầy đủ của người vừa thao tác chuyển đổi và ghi rõ ngày chuyển đổi. 

Vậy là với những bước trên, bạn đã có thể hoàn tất quy trình hóa đơn điện tử chuyển đổi rồi. Trên thực tế, các doanh nghiệp nên sử dụng những phần mềm quản lý hóa đơn điện tử uy tín và chuyên nghiệp như E-invoice để việc chuyển đổi, lưu trữ cũng như lập và xuất hóa đơn điện tử dễ dàng và thuận tiện lợi. 

Trên đây là một số những thông tin cần biết liên quan đến các hóa đơn điện tử từ tncnonline.com.vn. Hy vọng thông qua bài viết dưới đây, bạn đã hiểu rõ hơn về hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì, điều kiện và lý do chuyển đổi. Ngoài ra, bạn cũng có thể biết được quy trình chuyển đổi hóa đơn điện tử chính xác và nhanh chóng nhất. 

Bài viết cùng chuyên mục:

Bản Thể Hiện Của Hóa Đơn Điện Tử Là Gì?
Bản Thể Hiện Của Hóa Đơn Điện Tử Là Gì?Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì? Bản thể hiện của hóa đơn điện tử chính là bản sao, có đầy đủ thông tin nội dung như hóa đơn điện tử gốc.      
Khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử?
Khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử?Khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử? Thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là ngày 1/7/2022.  Các thông tin chi tiết sẽ được chia sẻ ngay sau đây
Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào Là Hợp Lệ
Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào Là Hợp LệHóa đơn điện tử như thế nào là hợp lệ? Đây là thắc mắc của rất nhiều kế toán doanh nghiệp. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem hóa đơn hợp lệ cần đáp ứng những yêu cầu gì nhé.  
Phương Pháp Hủy Hóa Đơn Điện Tử Mới Nhất
Phương Pháp Hủy Hóa Đơn Điện Tử Mới NhấtHủy hóa đơn điện tử chính xác là điều mà các kế toán doanh nghiệp nên biết. Vậy phương pháp hủy hóa đơn điện tử là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.   
Hóa đơn điện tử là gì?
Hóa đơn điện tử là gì? Hóa đơn điện tử là gì? Mã xác thực của HĐĐT? Nguyên tắc sử dụng? Điều kiện khởi tạo HĐĐT của các tổ chức? Tất cả sẽ có ngay dưới đây.      


Bài Viết Mới Nhất

Lương Bao Nhiêu Thì Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân?
Lương Bao Nhiêu Thì Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân?Đối tượng lao động sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân nếu mức lương đạt tới mức nhất định theo quy định của pháp luật. Vậy theo quy định của pháp luật thì mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân, cách tính mức đóng thuế tương ứng với thu nhập như thế nào? Hãy để TNCNonline giải đáp các thắc mắc này giúp bạn nhé.
Đối Tượng Nào Được Giảm Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân?
Đối Tượng Nào Được Giảm Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân?Các khoản giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân là rất quan trọng, đặc biệt nếu các khoản giảm trừ gia cảnh áp dụng trong kỳ tính thuế năm 2022 được điều chỉnh, vì chúng giúp đối tượng nộp thuế giảm số thuế. TNCNonline sẽ giúp đối tượng đọc giải đáp câu hỏi đối tượng nào được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân vào năm 2022.
Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá NhânHiện nay theo quy định có rất nhiều mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như: quyết toán thuế thu nhập cá nhân, khai thuế thu nhập cá nhân, khấu trừ thuế TNCN…Vậy bạn cần dùng mẫu tờ khai thuế nào cho phù hợp với mục đích sửa dụng? Bài viết dưới đây của TNCNonline sẽ giới thiệu những mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân mới nhất cho từng trường hợp cụ thể
Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá NhânMỗi người tham gia lao động và ký hợp đồng lao động có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân hàng năm. Tuy nhiên, bạn có thể đã phải trả nhiều khoản thuế hơn bạn nên trả. Do đó, người lao động có thể yêu cầu hoàn lại tiền. Hãy theo dõi các bài viết dưới đây của TNCNonline để hiểu rõ thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022. 
Thông Tin Biểu Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Thông Tin Biểu Thuế Thu Nhập Cá NhânCác vấn đề chung về thuế, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân thường rất phức tạp. Để bạn đọc dễ dàng tham khảo khi tính thuế thu nhập cá nhân qua mạng, admin của TNCNonline sẽ giới thiệu biểu thuế thu nhập cá nhân mới nhất (dựa trên luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi thuế thu nhập, Luật sửa đổi/bổ sung một số điều của các Luật về thuế).