Bản Thể Hiện Của Hóa Đơn Điện Tử Là Gì?

Đăng bởi: Võ Thị Hảo | 23:07 - 12/07/2021

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì? Bản thể hiện của hóa đơn điện tử chính là bản sao, có đầy đủ thông tin nội dung như hóa đơn điện tử gốc.

 
 
 

Hóa đơn điện tử đã và đang ngày càng được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên, để tất cả các doanh nghiệp có thể làm quen dần với hóa đơn điện tử, bản thể hiện của hóa đơn điện tử đã được tạo ra. Vậy bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì? Tầm quan trọng của loại hóa đơn này ra sao?

Bản thể hiện hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử ra đời đã mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích thiết thực. Đặc biệt là trong việc tiết kiệm chi phí cũng như nâng cao khả năng lưu trữ hóa đơn tốt hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa đơn điện tử vẫn còn khiến cho doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh gặp một số khó khăn do chưa thực sự quen với chúng. 

Chính vì vậy, nhằm hỗ trợ các đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc triển khai hóa đơn điện tử, bản thể hiện của hóa đơn điện tử đã được tạo ra. Vậy bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì?

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là bản sao của hóa đơn điện tử được chuyển đổi thành chứng từ giấy. Hóa đơn điện tử là các thông tin, dữ liệu về bán hàng, cung ứng dịch vụ được tạo lập trên phương tiện điện tử. 

Hóa đơn điện tử khi được lưu trữ sẽ được chia thành 2 loại định dạng riêng. Đối với file chứa dữ liệu của hóa đơn sẽ được lưu dưới dạng XML. Còn bản thể hiện nội dung hóa đơn sẽ được lưu dưới dạng PDF.

Khi cần xuất chứng từ để phục vụ cho việc lưu trữ hay kiểm tra thông tin của kế toán, đơn vị cơ quan chức năng,… thì doanh nghiệp có thể chuyển đổi từ bản điện tử sang hóa đơn giấy. Như vậy, hóa đơn giấy lúc này chính là bản thể hiện của hóa đơn điện tử. Các nội dung có trong bản thể hiện đều tương tự như hóa đơn điện tử.

bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử

Yêu cầu đối với bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì?

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì và các yêu cầu đối với chứng từ này ra sao? Những thắc mắc này nhận được sự quan tâm rất lớn của các đơn vị mới áp dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh. Như đã đề cập ở trên, bản thể hiện của hóa đơn điện tử chính là bản sao của hóa đơn điện tử. Các thông tin trên bản thể hiện cũng tương tự như hóa đơn điện tử.

Chính vì vậy, yêu cầu với bản thể hiện của hóa đơn điện tử cần đáp ứng đầy đủ những nội dung như sau:

  • Tên và ký hiệu theo đúng bản hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó là ký hiệu của mẫu số hóa đơn, số hóa đơn.
  • Tên, địa chỉ, mã số thuế của cả bên cung cấp lẫn bên khách hàng.
  • Tên sản phẩm, đơn vị tính, số lượng và đơn giá của hàng hóa, dịch vụ được cung cấp. Đi cùng với đó là các thông tin về tiền sản phẩm khi chưa tính thuế, thuế suất thuế giá trị gia tăng, số tiền cần thanh toán đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.
  • Tổng số tiền hàng hóa, dịch vụ bên mua phải thanh toán
  • Ngày, tháng, năm lập hóa đơn điện tử
  • Mã của cơ quan thuế (nếu có)
  • Lệ phí thuộc ngân sách nhà nước và một số thông tin liên quan khác nếu có trên hóa đơn điện tử.

bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử cần có đầy đủ nội dung như hóa đơn điện tử gốc

Tầm quan trọng của bản thể hiện hóa đơn điện tử

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử đóng vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp khi mới bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử. Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì? Như đã đề cập ở trên, bản thể hiện của hóa đơn điện tử là bản sao của hóa đơn điện tử. Trên bản thể hiện của hóa đơn điện tử có đầy đủ thông tin, nội dung như bản gốc.

Điểm khác biệt là trên mỗi bản thể hiện của hoá đơn điện tử sẽ có dòng chữ “bản thể hiện của hoá đơn điện tử” giúp phân biệt với bản hoá đơn gốc. Ngoài ra, bản thể hiện của hoá đơn điện tử không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, vai trò của bản thể hiện của hoá đơn điện tử là không thể phủ nhận.

Người bán hàng hoàn toàn có thể xuất bản thể hiện của hóa đơn điện tử phục vụ cho việc chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa trong quá trình lưu thông. Đồng thời, bản thể hiện còn có thể dùng cho mục đích lưu trữ hóa đơn để tiện cho việc theo dõi và quản lý trong nội bộ doanh nghiệp.

bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử đóng vai trò rất quan trọng

Lưu ý khi lập và sử dụng bản thể hiện của hóa đơn điện tử

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì? Đây chính là bản sao của hóa đơn điện tử. Khi tiến hành lập và sử dụng bản thể hiện của hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề như:

Hóa đơn điện tử gốc phải đảm bảo tính hợp pháp

Một trong những lưu ý đầu tiên chính là tính hợp pháp của hóa đơn điện tử gốc. Như vậy, bản thể hiện của hóa đơn điện tử mới có thể đưa vào sử dụng và đảm bảo tính pháp lý.

bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì

Hóa đơn điện tử gốc cần đảm bảo tính hợp pháp

Bản thể hiện cần có đầy đủ nội dung tương tự như hóa đơn điện tử

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử tức là bản sao của hóa đơn điện tử. Vậy nên, trên bản thể hiện phải có đầy đủ các thông tin, nội dung và hình thức như hóa đơn điện tử gốc. Trên bản thể hiện còn phải có nội dung “bản thể hiện của hóa đơn điện tử”. Điều này giúp phân biệt với hóa đơn điện tử gốc.

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử chỉ được sử dụng để lưu trữ

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử chỉ được sử dụng để lưu trữ và theo dõi trong nội bộ doanh nghiệp. Chúng hoàn toàn không có giá trị để thực hiện giao dịch hay tiến hành thanh toán.

bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử chỉ được sử dụng để lưu trữ

Có chữ ký và dấu xác nhận của đơn vị cung cấp

Trên bản thể hiện của hóa đơn điện tử không thể thiếu chữ ký và dấu xác nhận của bên bán. Đây là những yếu tố cần có để đảm bảo tính chính xác và xác minh của bản thể hiện.

bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì Cần có đầy đủ chữ ký và con dấu xác minh

Như vậy, bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây của TNCNonline. Bản thể hiện của hóa đơn điện tử giúp cho doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Để có thể sử dụng bản thể hiện của hóa đơn điện tử, mọi người cần nắm rõ các yêu cầu cần có của chứng từ này.

 
 
 

Bài viết cùng chuyên mục:

Khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử?
Khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử?Khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử? Thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là ngày 1/7/2022.  Các thông tin chi tiết sẽ được chia sẻ ngay sau đây
Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì?
Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì?Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì? Có thể chuyển đổi hóa đơn điện tử được hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào Là Hợp Lệ
Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào Là Hợp LệHóa đơn điện tử như thế nào là hợp lệ? Đây là thắc mắc của rất nhiều kế toán doanh nghiệp. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem hóa đơn hợp lệ cần đáp ứng những yêu cầu gì nhé.  
Phương Pháp Hủy Hóa Đơn Điện Tử Mới Nhất
Phương Pháp Hủy Hóa Đơn Điện Tử Mới NhấtHủy hóa đơn điện tử chính xác là điều mà các kế toán doanh nghiệp nên biết. Vậy phương pháp hủy hóa đơn điện tử là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.   
Hóa đơn điện tử là gì?
Hóa đơn điện tử là gì? Hóa đơn điện tử là gì? Mã xác thực của HĐĐT? Nguyên tắc sử dụng? Điều kiện khởi tạo HĐĐT của các tổ chức? Tất cả sẽ có ngay dưới đây.      


Bài Viết Mới Nhất

Lương Bao Nhiêu Thì Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân?
Lương Bao Nhiêu Thì Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân?Đối tượng lao động sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân nếu mức lương đạt tới mức nhất định theo quy định của pháp luật. Vậy theo quy định của pháp luật thì mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân, cách tính mức đóng thuế tương ứng với thu nhập như thế nào? Hãy để TNCNonline giải đáp các thắc mắc này giúp bạn nhé.
Đối Tượng Nào Được Giảm Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân?
Đối Tượng Nào Được Giảm Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân?Các khoản giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân là rất quan trọng, đặc biệt nếu các khoản giảm trừ gia cảnh áp dụng trong kỳ tính thuế năm 2022 được điều chỉnh, vì chúng giúp đối tượng nộp thuế giảm số thuế. TNCNonline sẽ giúp đối tượng đọc giải đáp câu hỏi đối tượng nào được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân vào năm 2022.
Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá NhânHiện nay theo quy định có rất nhiều mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như: quyết toán thuế thu nhập cá nhân, khai thuế thu nhập cá nhân, khấu trừ thuế TNCN…Vậy bạn cần dùng mẫu tờ khai thuế nào cho phù hợp với mục đích sửa dụng? Bài viết dưới đây của TNCNonline sẽ giới thiệu những mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân mới nhất cho từng trường hợp cụ thể
Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá NhânMỗi người tham gia lao động và ký hợp đồng lao động có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân hàng năm. Tuy nhiên, bạn có thể đã phải trả nhiều khoản thuế hơn bạn nên trả. Do đó, người lao động có thể yêu cầu hoàn lại tiền. Hãy theo dõi các bài viết dưới đây của TNCNonline để hiểu rõ thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022. 
Thông Tin Biểu Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Thông Tin Biểu Thuế Thu Nhập Cá NhânCác vấn đề chung về thuế, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân thường rất phức tạp. Để bạn đọc dễ dàng tham khảo khi tính thuế thu nhập cá nhân qua mạng, admin của TNCNonline sẽ giới thiệu biểu thuế thu nhập cá nhân mới nhất (dựa trên luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi thuế thu nhập, Luật sửa đổi/bổ sung một số điều của các Luật về thuế).