Thủ Tục Đăng Ký Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Đăng bởi: Võ Thị Hảo | 15:24 - 13/07/2021

Nếu bạn đang lựa chọn kinh doanh dưới hình thức hộ cá thể mà chưa biết đăng ký kinh doanh ở đâu, hồ sơ cần chuẩn bị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn hết tất cả những thắc mắc về đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

 

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể là một trong những thủ tục bắt buộc khi bạn muốn mở một cửa hàng kinh doanh hay bắt đầu bất cứ một hình thức kinh doanh nào cho gia đình. Nếu bạn đang lựa chọn kinh doanh dưới hình thức hộ cá thể mà chưa biết đăng ký kinh doanh ở đâu, hồ sơ cần chuẩn bị như thế nào? Và sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì phải làm những thủ tục gì? thì hãy để TNCOnline bật mí cho bạn trong bài viết dưới đây nhé!

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là cá nhân hoặc hộ gia đình được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để tiến hành các hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh cố định, không thuê lao động thường xuyên, không có con dấu, chịu trách nhiệm bằng mọi tài sản về hoạt động kinh doanh.

Người đại diện cho hộ gia đình trong các giao dịch vì lợi ích chung của hộ gia đình là chủ hộ. Tài sản chung của hộ gia đình là tài sản do các thành viên trong hộ cùng nhau tạo lập hoặc được tặng cho chung và các tài sản khác được các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ gia đình. Trường hợp tài sản chung của hộ gia đình không đủ để thực hiện nghĩa vụ chung thì các thành viên phải liên đới chịu trách nhiệm.

Hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có đủ năng lực hành vi dân sự làm chủ hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 người lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động kinh doanh (Điều 66 Nghị định số 78/2015 / NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ về đăng ký kinh doanh).

Kinh doanh hộ cá thể

Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể:

 • Tránh được các thủ tục rườm rà từ cơ quan nhà nước
 • Không có tờ khai thuế hàng tháng
 • Chế độ chứng từ kế toán đơn giản
 • Quy mô nhỏ gọn
 • Thích hợp cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ
 • Chế độ thuế khoán được áp dụng

Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể:

 • Không bảo hộ nhãn hiệu,
 • Không được sử dụng hóa đơn khấu trừ nên không được hoàn, không được xuất hóa đơn GTGT.
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở đơn vị phụ thuộc
 • Sử dụng không quá mười nhân viên không có con dấu.
 • Không có tư cách pháp nhân
 • Phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể về hoạt động kinh doanh
 • Bản chất của doanh nghiệp là manh mún, không có quy mô lớn
 • Ít tạo được niềm tin cho khách hàng trong lần hợp tác đầu tiên.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể

 • Chủ thể thành lập hộ kinh doanh phải là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự, hộ gia đình. Khác với quyền thành lập doanh nghiệp, người nước ngoài sẽ không có quyền thành lập hộ kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh phải kinh doanh những ngành, nghề không cấm kinh doanh.
 • Ngành, nghề cấm kinh doanh có thể thay đổi tùy theo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và cam kết của Việt Nam với thế giới về mở cửa thị trường đầu tư, kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh phải chuẩn bị vốn và tài sản vì hộ kinh doanh được thành lập với ngành nghề là kinh doanh nên phải có tài sản ban đầu để tạo cơ sở vật chất cho hộ kinh doanh hoạt động.
 • Điều kiện về tên riêng của hộ kinh doanh. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai yếu tố sau: Loại hình 'Hộ kinh doanh'; Tên cá nhân của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, z, w, có thể kèm theo số và ký hiệu. Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ 'công ty', 'doanh nghiệp' để đặt tên cho hộ kinh doanh. Tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trên địa bàn huyện.

Giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hướng dẫn thủ tục thành lập kinh doanh hộ cá thể

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định tại Điều 71, Nghị định số 78/2015 / NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

- Đơn đăng ký hộ kinh doanh. Nội dung đăng ký hộ kinh doanh:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ chính xác nơi đặt trụ sở chính; Số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của hộ kinh doanh;
 • Ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh;
 • Tổng vốn kinh doanh;
 • Tổng số lao động đang làm việc trong hộ kinh doanh;
 • Các thông tin khác như: họ, tên, chữ ký, nơi cư trú, số, ngày cấp thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập, của một cá nhân. Đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc người đại diện theo pháp luật của hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập '

- Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân / Chứng minh nhân dân / Hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân tham gia hộ kinh doanh, người đại diện hộ gia đình.

- Bản sao hợp lệ bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

- Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì kèm theo các giấy tờ quy định trên, phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân nếu hộ kinh doanh do một cá nhân thành lập. Hoặc đại diện hộ kinh doanh nếu hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

 • Đối với những ngành, nghề mà pháp luật quy định phải có vốn pháp định thì hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác nhận vốn pháp định.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Thủ tục đăng ký thành lập kinh doanh hộ cá thể

Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ nếu đủ điều kiện. Sau đây:

 • Kinh doanh ngành, nghề không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phải phù hợp với quy định tại Điều 88 Nghị định số 01/2021 về đăng ký kinh doanh;
 • Trả phí đăng ký theo yêu cầu.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ bằng văn bản những nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập kinh doanh hộ gia đình.

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Lưu ý khi thành lập kinh doanh hộ cá thể

Về đối tượng được đăng ký

Theo Điều 79 Nghị định 01/2021 NĐ-CP quy định rõ, đối tượng được thành lập hộ kinh doanh cá thể là cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự, quyền công dân đầy đủ.

Người đại diện cho các thành viên hộ gia đình đứng tên trên Giấy phép kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Một người chỉ được đứng tên một hộ kinh doanh, trên phạm vi toàn quốc. Nếu người này trước đây là chủ hộ kinh doanh, dù kinh doanh đã lâu nhưng chưa giải thể thì không được đăng ký tên lên hộ kinh doanh mới (nếu muốn đăng ký hộ mới phải giải thể hộ kinh doanh cũ).

Về cách đặt tên hộ kinh doanh

Cũng giống như thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng có tên riêng.

 • Tên hộ kinh doanh bao gồm 2 yếu tố: 'Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh'.
 • Tên hộ kinh doanh không được sử dụng cụm từ 'công ty', 'doanh nghiệp' vì dễ gây nhầm lẫn với loại hình doanh nghiệp.

Tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của các hộ kinh doanh đã đăng ký trên địa bàn huyện.

Không sử dụng tiếng Anh để đặt tên HKD. Nếu được sử dụng, hãy đảm bảo rằng giữa các ký tự có dấu chấm đi kèm Ví dụ: Hộ kinh doanh M.I.N.H.H.A.U

Trên thực tế, đối với các cửa hàng tự phát (chưa đăng ký hộ kinh doanh) khi làm thủ tục đăng ký HKD, tên cửa hàng cũ có thể phải thay đổi hoặc không. Thay đổi trong trường hợp tên cửa hàng đã được HKD khác đăng ký trước đó và ngược lại, nếu tên cửa hàng chưa được HKD khác đăng ký thì bạn vẫn được quyền đăng ký tên đó. Để đảm bảo tên HKD của bạn có được duyệt hay không thì khi nộp hồ sơ lên ​​UBND quận, huyện sẽ rõ.

Về địa điểm đăng ký kinh doanh

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh tiến hành các hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh được kinh doanh tại nhiều địa điểm, nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở chính và thông báo với cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Trường hợp địa chỉ này là nhà thuê, mượn thì cần xác minh rõ tại địa chỉ này đã có ai thành lập HKD tại đây trước đó chưa? Nếu có, họ đã giải thể HKD này chưa? Để xác minh điều này, cần yêu cầu chủ nhà đến UBND quận, huyện để hỏi. Trường hợp còn HKD chưa giải thể, chủ sở hữu có thể đến UBND quận, huyện đề nghị giải thể HKD này với lý do chủ HKD đã bỏ đi và không còn hoạt động tại đây.

- Địa chỉ đăng ký HKD tuyệt đối không được là căn hộ chung cư (trừ trường hợp hộ kinh doanh với mục đích cho thuê nhà để ở).

 • Nếu địa chỉ nằm trong khu quy hoạch của nhà nước thì không được phép thành lập doanh nghiệp.

Lưu ý về địa điểm kinh doanh

Về vốn điều lệ khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hiện tại, pháp luật không quy định vốn tối thiểu hay tối đa đối với HKD. Vì vậy, vốn đăng ký bao nhiêu là tùy thuộc vào khả năng của mỗi người và quy mô, ngành nghề mà người đăng ký hướng tới. Tuy nhiên, cần lưu ý: Trách nhiệm rủi ro của HKD là trách nhiệm vô hạn (trách nhiệm đối với toàn bộ tài sản có được). Vì vậy, khi quyết định đăng ký HKD, cần cân nhắc rủi ro trong tương lai. Nếu công việc kinh doanh không suôn sẻ, bạn phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình chứ không chỉ số vốn bạn đăng ký.

Ngoài ra, hộ kinh doanh cũng nên đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào 3 điều kiện sau để áp dụng mức thuế khoán hàng tháng cho hộ kinh doanh:

 • Vốn cao hay thấp;
 • Địa điểm kinh doanh này nằm trong khu vực sầm uất, đắc địa, mặt tiền hoặc trong hẻm;
 • Hàng hóa của hộ kinh doanh này tùy thuộc vào khả năng bán hàng có tốt hay không.

Về số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh

Số lao động mà hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng tối đa là 9 lao động. Từ 10 lao động trở lên buộc phải chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp để tránh bị cơ quan chức năng xử lý.

Về ngành nghề kinh doanh đã đăng ký

Hộ kinh doanh được đăng ký nhiều ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

Hộ kinh doanh được kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng phải bảo đảm trong suốt quá trình hoạt động.

Muốn kinh doanh ngành nghề nào thì khi đăng ký thành lập ghi ngành, nghề đó vào đơn đăng ký hộ kinh doanh hoặc chọn mã ngành muốn đăng ký nếu làm thủ tục đăng ký trực tuyến.

Về hồ sơ cần thiết để đăng ký hộ kinh doanh

 • Hợp đồng thuê nhà, cho mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải được ký trực tiếp, không qua trung gian.
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • 2 bản sao CMND / CCCD có công chứng của chủ hộ và các thành viên trong hộ cùng góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có).
 • Các văn bằng chứng chỉ ngành nghề có điều kiện (bản sao có công chứng).

Lời kết

Trên đây là những thông tin đầy đủ và cập nhật mới nhất về thủ tục, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể cùng với những lưu ý quan trọng. Hy vọng rằng qua bài viết này của Tncnonline các bạn đã có thể tự mình trả lời câu hỏi “Hộ kinh doanh cá thể là gì?” “Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể cần những gì và thủ tục như thế nào”.

Chúc bạn thành công!

 

Bài viết cùng chuyên mục:

Thủ Tục Thay Đổi Địa Chỉ Đăng Ký Kinh Doanh
Thủ Tục Thay Đổi Địa Chỉ Đăng Ký Kinh DoanhBạn muốn thay đổi địa chỉ kinh doanh nhưng chưa biết phải chuẩn bị hồ sơ ra sao, làm thủ tục như thế nào? bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi giải quyết tất cả các khó khăn trên.
Thủ Tục Đăng Ký Thêm Ngành Nghề Kinh Doanh
Thủ Tục Đăng Ký Thêm Ngành Nghề Kinh DoanhBạn đang băn khoăn, trăn trở không biết phải làm thủ tục đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi giải đáp các thắc mắc về thủ tục đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh.
Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh Công Ty TNHH
Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh Công Ty TNHHBạn muốn làm thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH nhưng còn gặp khó khăn, mất nhiều thời gian? Bài viết dưới đây của chúng mình sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các khó khăn trên.
Thủ Tục Đăng Ký Điện Kinh Doanh
Thủ Tục Đăng Ký Điện Kinh DoanhBạn muốn đăng ký điện kinh doanh? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi giải quyết các thắc mắc về thủ tục, hồ sơ đăng ký điện kinh doanh.
Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh Cửa Hàng
Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh Cửa HàngBạn đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh nhưng chưa biết phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi giải đáp các thắc mắc về vấn đề này.
Thủ Tục Đăng Kí Địa Điểm Kinh Doanh
Thủ Tục Đăng Kí Địa Điểm Kinh DoanhBạn muốn đăng ký địa điểm kinh doanh nhưng còn gặp khó khăn về thủ tục, hồ sơ? Bài viết dưới đây chúng mình sẽ cùng bạn đi giải quyết tất cả các khó khăn, thắc mắc về thủ tục trên.
Thủ Tục Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh
Thủ Tục Đăng Ký Giấy Phép Kinh DoanhBạn muốn thành lập doanh nghiệp nhưng chưa biết phải làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin cần thiết về thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh.
Cách Đăng Ký Tạm Ngừng Kinh Doanh Qua Mạng
Cách Đăng Ký Tạm Ngừng Kinh Doanh Qua MạngBạn đang gặp khó khăn trong đăng ký quá trình làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh qua mạng? Bạn không biết chuẩn bị hồ sơ cần những gì? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về các thủ tục trên.
Quy Trình Đăng Ký Kinh Doanh Qua Mạng
Quy Trình Đăng Ký Kinh Doanh Qua MạngBạn đang không biết phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng như thế nào? Cần chuẩn bị hồ sơ ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc trên.
Giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh Là Gì?
Giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh Là Gì?Bạn muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh thì trước hết bạn phải có giấy phép đăng ký kinh doanh. Nhưng bạn chưa biết giấy phép đăng ký kinh doanh là gì? Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi giải đáp các thắc mắc trên.  


Bài Viết Mới Nhất

Lương Bao Nhiêu Thì Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân?
Lương Bao Nhiêu Thì Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân?Đối tượng lao động sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân nếu mức lương đạt tới mức nhất định theo quy định của pháp luật. Vậy theo quy định của pháp luật thì mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân, cách tính mức đóng thuế tương ứng với thu nhập như thế nào? Hãy để TNCNonline giải đáp các thắc mắc này giúp bạn nhé.
Đối Tượng Nào Được Giảm Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân?
Đối Tượng Nào Được Giảm Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân?Các khoản giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân là rất quan trọng, đặc biệt nếu các khoản giảm trừ gia cảnh áp dụng trong kỳ tính thuế năm 2022 được điều chỉnh, vì chúng giúp đối tượng nộp thuế giảm số thuế. TNCNonline sẽ giúp đối tượng đọc giải đáp câu hỏi đối tượng nào được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân vào năm 2022.
Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá NhânHiện nay theo quy định có rất nhiều mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như: quyết toán thuế thu nhập cá nhân, khai thuế thu nhập cá nhân, khấu trừ thuế TNCN…Vậy bạn cần dùng mẫu tờ khai thuế nào cho phù hợp với mục đích sửa dụng? Bài viết dưới đây của TNCNonline sẽ giới thiệu những mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân mới nhất cho từng trường hợp cụ thể
Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá NhânMỗi người tham gia lao động và ký hợp đồng lao động có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân hàng năm. Tuy nhiên, bạn có thể đã phải trả nhiều khoản thuế hơn bạn nên trả. Do đó, người lao động có thể yêu cầu hoàn lại tiền. Hãy theo dõi các bài viết dưới đây của TNCNonline để hiểu rõ thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022. 
Thông Tin Biểu Thuế Thu Nhập Cá Nhân
Thông Tin Biểu Thuế Thu Nhập Cá NhânCác vấn đề chung về thuế, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân thường rất phức tạp. Để bạn đọc dễ dàng tham khảo khi tính thuế thu nhập cá nhân qua mạng, admin của TNCNonline sẽ giới thiệu biểu thuế thu nhập cá nhân mới nhất (dựa trên luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi thuế thu nhập, Luật sửa đổi/bổ sung một số điều của các Luật về thuế).